Hóa bài tập hh

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tỉ lệ nguyên tử khối của 3 kim loại X ,Y Z là 3:5:7 .Tỉ lệ số mol tương ứng là 4:2:1 .Khi hòa tan 2,32 g hh 3 kim loại trên vào dd HCl dư thì thu đc 1,568 lít H2 ở đktc
a,tính khối lượng HCl đã PƯ ???
b, Xác định 3kloai nói trên biết chúng đều có hóa trị II
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Tỉ lệ nguyên tử khối của 3 kim loại X ,Y Z là 3:5:7 .Tỉ lệ số mol tương ứng là 4:2:1 .Khi hòa tan 2,32 g hh 3 kim loại trên vào dd HCl dư thì thu đc 1,568 lít H2 ở đktc
a,tính khối lượng HCl đã PƯ ???
b, Xác định 3kloai nói trên biết chúng đều có hóa trị II
nH2=1,568/22,4=0,07 mol
bảo toàn nguyên tố H
=>nHCl=2nH2
=>nHCl=0,07*2=0,14 mol
=>mHCl đã dùng là 0,14*36,5=5,11g
b/
pthh
X+2HCl--------->XCl2+H2
4a.................................4a
Y+2HCl--------->YCl2+H2
2a.................................2a
Z+2HCl--------->ZCl2+H2
a.................................a
gọi số mol của Z là amol
=>nX=4a mol; nY=2a mol
mhh=2,32=>4aX+2aY+aZ=2,32(*)
nH2=0,07 mol
=>4a+2a+a=0,07=>a=0,01(**)
(*),(**)=>4X+2Y+Z=232g
mà Tỉ lệ nguyên tử khối của 3 kim loại X ,Y Z là 3:5:7
gọi ntk Y=5/3 X; ntk Z=7/3X (***)
(*).(***)=>29/3X=232g
=>X=24(Mg)
=>Y=40(Ca)
=>Z=56(Fe)
 
Top Bottom