Hóa 12 Bài tập hh Al, Ba, K, Na tác dụng với H2O

nhivodoi0110

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
23
15
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Al, Ba, Na, K. Hòa tan hoàn toàn m gam X vào nước dư, thu được dd Y và 0,0405 mol khí H2. Cho từ từ đến hết dd chứa 0,018 mol H2SO4 và 0,03 mol HCl vào Y, thu được 1,089g hh kết tủa và dd Z chỉ chứa 3,335g hh các muối clorua và muối sunfat trung hòa. Phần trăm khối lượng của Ba trong X?
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp X gồm Al, Ba, Na, K. Hòa tan hoàn toàn m gam X vào nước dư, thu được dd Y và 0,0405 mol khí H2. Cho từ từ đến hết dd chứa 0,018 mol H2SO4 và 0,03 mol HCl vào Y, thu được 1,089g hh kết tủa và dd Z chỉ chứa 3,335g hh các muối clorua và muối sunfat trung hòa. Phần trăm khối lượng của Ba trong X?
Nếu cho lượng hỗn hợp trên vào dd 2 axit thì lượng H2 thu được vẫn là 0,0405 mol
Ta có: n(H+)=0,066 => n(H2 từ acid)=0,033
=> n(H2 từ H2O)=0,0075
Al + H2O + OH- ---> AlO2- + 3/2H2
---------------------------0,005<--0,0075
=> nA(AlO2-)=0,005 => nAl(OH)3=0,005
có kết tủa bao gồm 0,005 mol Al(OH)3 và BaSO4
m(kết tủa)=1,089 => mBaSO4=1,089-0,005.78=0,699g => n(BaSO4)=0,003 mol
Ta thấy do n(BaSO4)<n(H2SO4) => Ba2+ kết tủa hết => n(Ba)=0,003 mol (*)
Dung dịch X bao gồm các cation kim loại (trừ Ba2+), SO4 2- (0,018-0,003=0,015 mol) và Cl- (0,03 mol)
=> m(muối)=m(cation kl)+0,015.96+0,03.35,5=3,335 => m(cation k.loại)=0,83g
=> m(X)=m(cation kl)+m(Ba)+m(Al3+ kết tủa)=0,83+0,003.137+0,005.27=1,376g
........
Đến đây bạn tự tính %Ba trong X được roài nhé!!!
 

nhivodoi0110

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
23
15
21
Nếu cho lượng hỗn hợp trên vào dd 2 axit thì lượng H2 thu được vẫn là 0,0405 mol
Ta có: n(H+)=0,066 => n(H2 từ acid)=0,033
=> n(H2 từ H2O)=0,0075
Al + H2O + OH- ---> AlO2- + 3/2H2
---------------------------0,005<--0,0075
=> nA(AlO2-)=0,005 => nAl(OH)3=0,005
có kết tủa bao gồm 0,005 mol Al(OH)3 và BaSO4
m(kết tủa)=1,089 => mBaSO4=1,089-0,005.78=0,699g => n(BaSO4)=0,003 mol
Ta thấy do n(BaSO4)<n(H2SO4) => Ba2+ kết tủa hết => n(Ba)=0,003 mol (*)
Dung dịch X bao gồm các cation kim loại (trừ Ba2+), SO4 2- (0,018-0,003=0,015 mol) và Cl- (0,03 mol)
=> m(muối)=m(cation kl)+0,015.96+0,03.35,5=3,335 => m(cation k.loại)=0,83g
=> m(X)=m(cation kl)+m(Ba)+m(Al3+ kết tủa)=0,83+0,003.137+0,005.27=1,376g
........
Đến đây bạn tự tính %Ba trong X được roài nhé!!!
Cảm ơn bạn nhé :)
 
Top Bottom