Vật lí 11 Bài tập hệ thấu kính ghép sát có gương

Windy Window

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng một 2019
10
2
6
21
Hà Nội
Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Thấu kính hai mặt lồi, một mặt được tráng bạc trở thành một quang hệ gồm gương và thấu kính ghép sát nhau. Tiêu cự của quang hệ này như thế nào?

Bài 2: Một thấu kính phẳng lồi có chiết suất n = 1,5. Mặt lồi có bán kính 12cm, mặt phẳng mạ bạc. Vật AB ở trước và cách thấu kính 36cm. Xác định vị trí ảnh của AB.

Dạng bài tập này mình tìm trên mạng mà không có. Mong mọi người giúp đỡ hoặc cho mình xin công thức với ạ. Cảm ơn các bạn.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 1: Thấu kính hai mặt lồi, một mặt được tráng bạc trở thành một quang hệ gồm gương và thấu kính ghép sát nhau. Tiêu cự của quang hệ này như thế nào?

Bài 2: Một thấu kính phẳng lồi có chiết suất n = 1,5. Mặt lồi có bán kính 12cm, mặt phẳng mạ bạc. Vật AB ở trước và cách thấu kính 36cm. Xác định vị trí ảnh của AB.

Dạng bài tập này mình tìm trên mạng mà không có. Mong mọi người giúp đỡ hoặc cho mình xin công thức với ạ. Cảm ơn các bạn.
tiêu cự thì chiều chùm song song đến hệ đang xét
khi chùm hội tụ tại đâu đấy là tiêu cự
xét hệ gồm tk gương ghép sát
[tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{f}[/tex]
=> d'=f
khoảng cách hệ là 0
=> vs gương
[tex]d1+d'=0[/tex]
=> d1=-d1'=-f
2) [tex]\frac{1}{f}=(n-1)(\frac{1}{R}+\frac{1}{\propto })[/tex]
=> f
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex]
=> d'
vs gương ghhesp sát
d1=-d' =-d1'
=> d1'
 
  • Like
Reactions: Windy Window

Windy Window

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng một 2019
10
2
6
21
Hà Nội
Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên
tiêu cự thì chiều chùm song song đến hệ đang xét
khi chùm hội tụ tại đâu đấy là tiêu cự
xét hệ gồm tk gương ghép sát
[tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{f}[/tex]
=> d'=f
khoảng cách hệ là 0
=> vs gương
[tex]d1+d'=0[/tex]
=> d1=-d1'=-f
2) [tex]\frac{1}{f}=(n-1)(\frac{1}{R}+\frac{1}{\propto })[/tex]
=> f
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex]
=> d'
vs gương ghhesp sát
d1=-d' =-d1'
=> d1'
Đa tạ công tử. :)
 
Top Bottom