Vật lí 11 bài tập hệ thấu kính đồng trục

hoanghv1701

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2022
6
4
6
18
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ đồng trục gồm TKHT O1 (f1=30 cm) và TKHT O2 (f2=20 cm), vật AB cao 2cm đặt vuông góc với trục chính và đặt trước O1 (A thuộc trục chính). Khoảng cách từ vật đến O1 là 60 cm. Xác định khoảng cách giữa 2 thấu kính L=O1O2 để
a) Hệ cho ảnh thật, ảo, vô cực
b) Hệ cho ảnh thật cao 4cm
c) Hệ cho ảnh thật gần vật nhất

Mn giúp e với ạ bài này e không biết phải làm như nào:<
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho hệ đồng trục gồm TKHT O1 (f1=30 cm) và TKHT O2 (f2=20 cm), vật AB cao 2cm đặt vuông góc với trục chính và đặt trước O1 (A thuộc trục chính). Khoảng cách từ vật đến O1 là 60 cm. Xác định khoảng cách giữa 2 thấu kính L=O1O2 để
a) Hệ cho ảnh thật, ảo, vô cực
b) Hệ cho ảnh thật cao 4cm
c) Hệ cho ảnh thật gần vật nhất

Mn giúp e với ạ bài này e không biết phải làm như nào:<
hoanghv1701Bài này sẽ có các bước làm như sau:
Screenshot 2022-06-12 203827.png
Sau đó tìm vị trí A'B' theo d và f đã có
Khi này A'B' sẽ là vật so với thấu kính L2
=> [imath]d_2 = L - d_1'[/imath]
Với L là khoảng cách O1O2 cần tìm
Sau đó tìm [imath]d_2'[/imath] theo L

Tìm số phóng đại của ảnh qua hệ thấu kính:
[imath]k = \frac{d_1}{d_1'}.\frac{d_2}{d_2'}[/imath]
Sau đó dựa vào k tương ứng với các yêu cầu:
Ví dụ: ảnh thật: k < 0, ảnh ảo: k > 0

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm: Chuyên đề thấu kính 9 và 11
 
  • Love
Reactions: Tungtom

hoanghv1701

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2022
6
4
6
18
Gia Lai
Bài này sẽ có các bước làm như sau:
View attachment 211016
Sau đó tìm vị trí A'B' theo d và f đã có
Khi này A'B' sẽ là vật so với thấu kính L2
=> [imath]d_2 = L - d_1'[/imath]
Với L là khoảng cách O1O2 cần tìm
Sau đó tìm [imath]d_2'[/imath] theo L

Tìm số phóng đại của ảnh qua hệ thấu kính:
[imath]k = \frac{d_1}{d_1'}.\frac{d_2}{d_2'}[/imath]
Sau đó dựa vào k tương ứng với các yêu cầu:
Ví dụ: ảnh thật: k < 0, ảnh ảo: k > 0

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm: Chuyên đề thấu kính 9 và 11
Tên để làm gìdạ em cảm ơn ạ
 
Top Bottom