Bài tập hè Hóa 8

N

ngobaotuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hòa tan 1 lượng muối cacbonat của 1 kim loại hóa trị II bằng axit H2SO4 14,7% . Sau khi chất khí không thoát ra nữa , lọc bỏ chất rắn không tan thì được dung dịch chứa 17% muối Sunphat tan. Hỏi kim loại hóa trị II đó là nguyên tố nào.

Bài 2: Hòa tan a gam Al và b gam Zn vào dung dịch axit H2SO4 dư thu đc những thể tích H2 bằng nhau. Tính tỉ lệ a:b
 
Last edited by a moderator:
D

dotuananh2000

Bài 2: 2Al+3 H2SO4------>Al2(SO4)3+ 3H2
Zn+ H2SO4---------> ZnSO4+ H2
Vì thể tích hidro bằng nhau và ở cùng điều kiện
\Rightarrow số mol ở 2 PT bằng nhau. Đặt là x( mol)
Từ PT\Rightarrow số mol Al là 2x/3 mol
\Rightarrow khối lượng Al là: 18x( g)=a
.......................................Zn là x mol\Rightarrow KL Zn là 65x( g)=b
Như vậy, a:b= 18x: 65x= 0,2769
 
T

thupham22011998

Bài 1:

$MCO_3+H_2SO_4-->MSO_4+CO_2+H_2O$
1....................1..................1...............1 mol

Ta có : $m$ d/d sau pư=$M+682,7g$

dung dịch chứa 17% muối Sunphat tan

[TEX]\Rightarrow \frac{M+96}{M+682,7}=0,17[/TEX]

\Rightarrow $M=24 (Mg)$
 
M

mrsimper

2/giả sử khối lượng dung dịch H2SO4 14,7%=100g
\Rightarrow mH2SO4=100.14,7/100=14,7g
\Rightarrow nH2SO4=14,7/98=0,15 mol
gọi kim loại đó là X
PT:XCO3+H2SO4------>XSO4+CO2+H2O
theo PT ta có:nH2SO4=nXSO4=nCO2=nSO2
\Rightarrow mXCO3=(X+60).0,15+100-44.0,15
=0,15X+9+100-6,6=0,15X+102,4
mặt khác sau phản ứng khối lượng chất tan=(X+96).0,15g
\Rightarrow C%=(X+96).0,15.100/(0,15X +102,4)=17%
\Rightarrow X=24
Vậy kim loại đó là Mg
 
Top Bottom