bài tập Hddrocacbon

V

violetpeony195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp giải bài tập Hddrocacbon

Bài 1: hỗn hợp khí A gồm 2 anken đồng đẳng kế tiếp và [TEX]H_2[/TEX]. cho 19,04 lít hỗn hợp A (đktc) qua Ni nung nóng được hỗn hợp khí B hiệu suất 100%. Đốt cháy 1/2 hỗn hợp B thu được 43,56g [TEX]CO_2[/TEX] và 20,43g [TEX]H_2[/TEX][TEX]O[/TEX]. Tìm CTPT của 2 anken

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,12 mol hỗn hợp X gồm 2 chất hưỡ cơ A và B khác dãy đồng đẳng. A hơn B 1 nguyên tử cacbon, người ta thu được [TEX]H_2[/TEX][TEX]O[/TEX] và 9,24g [TEX]CO_2[/TEX]. Tính số mol A và B

Bài 3: Cho 1 ankin tác dụng với bình đựng dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX]/[TEX]NH_3[/TEX]. Sau phản ứng thu được 4,725g kết tủa và thấy bình tăng thêm 2,05g.
Tìm CTPT của ankin

Bài 4:Hỗn hợp khí X gồm H2 và một anken có khả năng cộng HBr cho sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tỉ khối của X so vs H2 bằng 9,1. Đun nóng X có xúc tác Ni sau phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y không làm mất màu nước brom tỉ khối của Y so với H2 bằng 13. Tìm CTCT của anken.

Bài 5: Cho một lượng anken X tác dụng với nước được chất hữu cơ Y,thấy khối lượng bình đựng nước ban đầu tăng 4,2g. Nếu cho lượng X như trên tác dụng với HBr thu được chất Z thấy khối lượng Y, Z khác nhau 9,45g. Tìm CTPT và gọi tên X, giả sử các pư xảy ra hoàn toàn.

Bài 6: Thực hiện phản ứng cracking hoàn toàn m(g) íobutan thu được hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon. Cho A qua dung dịch nước Brom có hòa tan 11,2g [TEX]Br_2[/TEX], brom bị mất màu hoàn toàn. Có 2,912 lít khí (đktc) thoát ra khỏi bình brom khí này có tỉ khối hơi so với [TEX]CO_2[/TEX] là 0,5. Tính giá trị của m?

Cảm ơn rất nhiều
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Bài 1: hỗn hợp khí A gồm 2 anken đồng đẳng kế tiếp và . cho 19,04 lít hỗn hợp A (đktc) qua Ni nung nóng được hỗn hợp khí B hiệu suất 100%. Đốt cháy 1/2 hỗn hợp B thu được 43,56g và 20,43g . Tìm CTPT của 2 anken

1/2nhh A = 0.425 mol
nCO2 = 0.99 mol
nH20 = 1.135 mol
Giả sử : H2 hết sao khi nung ( đáng lẽ bài có thêm dữ kiện hh qua brom thấy bình nhạt màu chứ, còn trường hợp ngược lại không được )
CxH2x + H2 ---> CxH2x+2
---a--------a------------a
CxH2x+2 + ...O2 ---> xCO2 + (x+1)H20
----a------------------------ax--------a(x+1)
CxH2x + O2 ---> xCO2 + xH20
---b---------------------bx-------bx

Có : nH2 = nAnken pu = nAnkan = a

[TEX]\{2a+b = 0.425\\ax+bx=0.99 \\ a(x+1) + bx = 1.135[/TEX]

[TEX]\{ a = 0.145 ---> b = 0.135 ---> x = 3.53[/TEX]

---> 2 anken là [TEX]C_3H_6[/TEX] và [TEX]C_4H_8[/TEX]



 
H

hothithuyduong

Bài 4:Hỗn hợp khí X gồm H2 và một anken có khả năng cộng HBr cho sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tỉ khối của X so vs H2 bằng 9,1. Đun nóng X có xúc tác Ni sau phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y không làm mất màu nước brom tỉ khối của Y so với H2 bằng 13. Tìm CTCT của anken.

Giả sử ban đầu hỗn hợp X có tổng số mol là 1(mol).

Gọi x, y lần lượt là số mol của Hiđro và Anken [TEX](C_nH_{2n} \rightarrow x + y = 1[/TEX]

Vì [TEX]dX/H2 = 9,1 \rightarrow M^{-}_{X} = 18,2 \rightarrow \frac{2x + 14ny}{x + y} = 18,2 \rightarrow 2x + 14ny = 18,2[/TEX]

[TEX]\rightarrow m_X = m_Y = 18,2 (g)[/TEX]

[TEX]dY/H_2 = 13 \rightarrow M_Y = 26 \leftrightarrow \frac{m_Y}{n_Y} = 26 \leftrightarrow \frac{18,2}{n_Y} = 26 \leftrightarrow n_Y = 0,7[/TEX]

Vì khí Y ko làm mất màu nước Brôm nên Anken phản ứng hết và [TEX]n_Y = 0,7[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{H_2pu} = n_X - n_Y = 1 - 0,7 = 0,3 = n_{C_nH_2n} \rightarrow n_{H_2bd} = 0,7 (mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow 14n.0,3 + 2.0,7 = 18,2 \leftrightarrow n = 4 \rightarrow CTPT C_4H_8[/TEX]

Vì anken có khả năng cộng HBr cho sản phẩm hữu cơ duy nhất nên CTCT của Anken là: [TEX]CH_3-CH=CH-CH_3[/TEX]

 
Top Bottom