Hóa 9 BÀI TẬP HCL TÁC DỤNG VỚI MUỐI CACBONAT

JungYue

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
224
178
61
18
Hải Dương
Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
CaCO3 + 2HCl ---> CaCl2 + CO2 +H2O
MgCO3 + 2HCl ----> MgCl2 + CO2 + H2O
Ta có: 10/MCaCO3 <nhh < 10/MMgCO3 => 0,1 < nhh <0,12 mol
=> 0,2 <nHCl pứ = 2.nhh < 0,24
=> Hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 dư, HCl phản ứng hết
nCO2 = 0,5.nHCl = 0,075 mol
=> VCO2 = 1,68 lít
 
Top Bottom