Hóa Bài tập hay

BaBy-OWay

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng hai 2018
1
0
1
21
Tuyên Quang
THCS Bình Xa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Mg và Fe có tỉ lệ khối lượng 3/5. Hỗn hợp B gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 trong đó số mol FeO bằng Fe2O3. Hoà tan B trong dung dịch HCl dư, sau đó thêm tiếp A và chờ cho phản ứng xong ta thu được dung dịch C không màu và V lít H2 (đktc). Cho dung dịch C tác dụng với dung dịch NaOH dư rồi lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Biết rằng V lít H2 nói trên khử vừa đủ hoàn toàn chất rắn D khi đun nóng.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp A gồm Mg và Fe có tỉ lệ khối lượng 3/5. Hỗn hợp B gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 trong đó số mol FeO bằng Fe2O3. Hoà tan B trong dung dịch HCl dư, sau đó thêm tiếp A và chờ cho phản ứng xong ta thu được dung dịch C không màu và V lít H2 (đktc). Cho dung dịch C tác dụng với dung dịch NaOH dư rồi lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Biết rằng V lít H2 nói trên khử vừa đủ hoàn toàn chất rắn D khi đun nóng.

A: x mol Mg, y mol Fe => 24x : 56y = 3 : 5 ==> x : y = 7 : 5 => chọn x = 7 và y = 5
Qui B chỉ có Fe3O4 a mol
B + HCl ---> dd gồm FeCl2 a mol, FeCl3 2a mol và HCl dư k mol
Vì dd C không màu ==> FeCl3 2a mol hết chuyển thành FeCl2
2 FeCl3 + M ---> 2 FeCl2 + MCl2
2a---------------a------------2a-------a
M + 2 HCl ----> M
==> dd C có: MgCl2 7 mol, FeCl2 3a+5
Rắn D: MgO 7 mol và Fe2O3 1,5a+2,5 mol
Fe2O3 + 3 H2 = 2 Fe + 3 H2O
=> mol H2 = 3 mol Fe2O3 = 4,5a+7,5


P/s: đến đây thôi, đề bài thiếu câu hỏi
 
  • Like
Reactions: Khanhtt_27
Top Bottom