1/ Trên 2 đĩa cân A, B của một đĩa cân đặt 2 cốc thủy tinh: Cốc ở đĩa cân A chứa dd H2SO4 và cốc ở đĩa cân B chứa dd HCl, cân ở vị trí thăng bằng. Cho 6,48g kim loại Mg vào cốc A và 6,16g kim loại hóa trị II vào cốc B, sau khi PƯ xảy ra, cân vẫn ở vị trí thăng bằng. Xác định tên kim loại hóa trị II, biết lượng axit trong 2 cốc đủ để tác dụng hết với các kim loại ?
Gọi CTHH của Kim loại là A
Cốc A : [TEX]Mg+H_2SO_4 -> MgSO_4+H_2[/TEX]
Cốc B : [TEX]A+2HCl -> ACl_2+H_2[/TEX]
Gọi số mol của A là a, khối lượng của mỗi dung dịch trong cốc A và B ( ban đầu ) là m
[TEX]n_{Mg}=0,27(mol) -> m_{H_2}=0,54(g)[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có :
[TEX]6,48+m-0,54=6,16+m-2a[/TEX]
--> [TEX]a=0,11 -> A[/TEX] là [TEX]Fe[/TEX]