bài tập hay

T

trangcute_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho 80 g bột Cu vào đ AgNO3. Sau 1 thời gian phẳn ứng lọc được đ A và 95,2g chất rắn. Cho tiếp 80 g bột Pb vào dd A. phản ứng sau lọc tách đk dd B chỉ chứa 1 muốn duy nhật và 67,05g chất rắn.
a) Cm của dd AgNO3
b) Cho 40 g kim loại R hóa trih 2 vào 1/10 dd B. Sau khi phản ứng hoàn toàn lọc tách đk 44,575g chất rắn. Xác định R.

Bài 2: Nhúng 1lá Al vào dd CuSO4. Sau 1 thời gian lấy lá Al ra khỏi dd thì khối lượng giảm 1,38g. Tính Al phản ứng và Cu sinh ra.

Bài 3: Cho 1 thanh chì tác dụng vừa đủ với dd muốn NO3 của kim loại hoá trị 2. Sau 1 thời gian khi khối lượng thanh chì không thay đổi lấy ra khỏi dd, khối lượng giảm 14,3g. Cho tiếp thanh Fe có khối lượng 50g vào dd sau phản ứng trên. Khối lượng thanh Fe không đổi thì lấy ra cân đk 65,1 g. Tìm kim loại hoá trị 2.

Bài 4: Thí nghiệm 1: cho 1 lượng kim loại Mg vào 200 ml dd X chứa AgNO3 0,15 M và CU(NO3)2 0,01M. Phản ứng kết thúc thu đk 5 g chất rắn và dd B.
Thí nghiệm 2: cho 0,78 g 1 kim lại T đứng trước đồng có hoá trị 2 vào dd X. phản ứng kết thúc thu đk 2,592g chất rắn và dd Z.
a, Tính khối lượng Mg đã dùng
b, Xác định T
c, Cm các chất trong dd Y,Z( thể tích dd thay đổi không đáng kể)
 
T

thaoteen21

tl

2:
2Al+3CuSO4-->Al2(SO4)3+3Cu
x--------1,5x-----------x------1,5x
\Rightarrow m giảm= (96-27)x=1,38
\Rightarrow x=0,02
mAlbđ= 0,02.27=0,54g
mCu sinh ra=0,54+1,38=1,92g
 
Last edited by a moderator:
P

pamms

Nhóm 11

Bài 1:
a. Cu -> 2Ag (Cu đẩy Ag+ ra khỏi AgNO3)
x 2x (mol)
=> m tăng = x . (2 . 108 - 64) = 95.2 -80 => x = 0.1
Cho Pb thì Pb sẽ đẩy hết Cu2+ và cả Ag+ -> rắn (vì tạo 1 muối)
Pb -> Cu
0.1 <- 0.1 (mol)
Pb -> 2Ag
y -> 2y
denta m = 0.1 . ( 207 - 64) + y . (207 - 2. 108) = 80 - 67.05
=> y = 0.15
tổng số mol Ag = (0.1 + 0.15) . 2 = 0.5 mol => n AgNO3 =0.5 mol
=> C_M = 0.5 / V
b. 1/10 dd B : Cu(NO3)2 : 0, 1 : 10 = 0,01
AgNO3 : 0,3 : 10 = 0,03
R -> Cu R -> 2Ag
denta m = 0.01. (R - 64) + 0.015 . (R -216) = -4.575 => R = -
 
D

doannamthai

Bài 2 (Bài này dễ làm trc ^-^)

2Al+3CuSO4>Al2(SO4)3+3Cu2Al + 3CuSO_4 --> Al_2(SO_4)_3 + 3Cu
x-------------------------------------1,5x (mol)

m giảm = 64.1,5x - 27x = 69x = 1,38 (g)
-> x = 0,02 (mol)
-> m Al = 0,02 . 27 = 0,54 (g)
-> m Cu = 0,02.1,5.64 = 1,92 (g)

Nhóm : The mild wind


+10.
 
Last edited by a moderator:
D

doannamthai

Bài 3 :


Pb+R(NO3)2>Pb(NO3)2+RPb + R(NO_3)_2 --> Pb(NO_3)_2 + R
x---------x---------------x-------------x

Fe+Pb(NO3)2>Fe(NO3)2+PbFe + Pb(NO_3)_2 --> Fe(NO_3)_2 + Pb
x-------x------------------------------x
Ta có :
m Pb giảm = 207x - Rx = 14,3 (g)
m Fe tăng = 207x - 56x = 151x = 65,1 - 50 = 15,1 (g)
--> x = 0,1 (mol)
Ta có : 207.0,1 - R.0,1 = 14,3 --> R = 64
Vậy R là Cu

+10.

Nhóm : The mild wind
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom