bài tập hay

K

kienthuc.

Cho 3,84g Cu vào 200ml dd H2SO4 0,5M va KNO3 0,5M thu được dd H và khí NO duy nhất. Cô cạn dd H thu được bao nhiêu gam muối khan.
Thế này bạn nhé!
[TEX]3Cu+8H^++2NO_3^------->3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
0,06->0,16--->0,04
Vậy, khi [TEX]H^+[/TEX] phản ứng 0,16 mol sẽ tạo ra 0,08 mol [TEX]SO_4^{2+}[/TEX].
Khi [TEX]NO_3^-[/TEX] phản ứng 0,04 mol sẽ tạo ra 0,04 mol [TEX]K^+[/TEX].
=>mMuối=[TEX]mK^+mSO_4^{2-}+mCu(NO_3)_3[/TEX]= 20,52g.
Rất mong mọi người góp ý!
 
H

hocmai.toanhoc

Thế này bạn nhé!
[TEX]3Cu+8H^++2NO_3^------->3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
0,06->0,16--->0,04
Vậy, khi [TEX]H^+[/TEX] phản ứng 0,16 mol sẽ tạo ra 0,08 mol [TEX]SO_4^{2+}[/TEX].
Khi [TEX]NO_3^-[/TEX] phản ứng 0,04 mol sẽ tạo ra 0,04 mol [TEX]K^+[/TEX].
=>mMuối=[TEX]mK^+mSO_4^{2-}+mCu(NO_3)_2[/TEX]= 20,52g.
Rất mong mọi người góp ý!

Chào em!
Nếu em làm thế này thì số mol [TEX]NO_3^- =2.n_{Cu^{2+}}=2.0,06 = 0,12 mol[/TEX](Vô lý)
Em làm bài này sai rồi.
 
H

hocmai.toanhoc

Cho 3,84g Cu vào 200ml dd H2SO4 0,5M va KNO3 0,5M thu được dd H và khí NO duy nhất. Cô cạn dd H thu được bao nhiêu gam muối khan.

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Ta có ptpư: Dạng này viết theo ion:
[TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^-\Rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]
Trước phản ứng: [TEX]n_{Cu}=0,06 [/TEX], [TEX]n_H^+ = 0,2[/TEX], [TEX]n_{NO_3^-}=0,1[/TEX]
Sau phản ứng dung dịch gồm có:
[TEX]n_{Cu{^2+}=0,06 [/TEX], [TEX]n_H^+ = 0,04[/TEX], [TEX]n_{NO_3^-}=0,06[/TEX],
[TEX]n_K^+=0,1[/TEX], [TEX]n_{SO_4^2-}=0,1[/TEX].
Khi cô cạn chỉ có muối thành rắn còn axit bay hơi.
Chú ý [TEX]H^+[/TEX]bay hơi cùng [TEX]NO_3^-[/TEX]
Vậy sau khi cô cạn ta chỉ còn:[TEX]n_{Cu^{2+}=0,06 [/TEX], [TEX]n_{NO_3^-}=0,02[/TEX],
[TEX]n_K^+=0,1[/TEX], [TEX]n_{SO_4^2-}=0,1[/TEX].
Khối lượng muối = khối lượng các ion: 64.0,06 + 39.0,1 + 96.0,1 + 62.0.02 = 18,58 g.
 
Top Bottom