Bài tập hay

H

hienzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm thử bài này nhé! Mih thấy khá hay::)
1:DD X chứa các ion: [TEX]{Ca}^{2+} [/TEX] , [TEX]{Na}^{+} [/TEX] , [TEX]{{HCO}_{3}}^{-} [/TEX] , [TEX]{Cl}^{-}[/TEX] trong đó số mol của ion [TEX]{Cl}^{-}[/TEX] là 0,1
Cho 1/2 dd X pu với dd NaOH dư thì thu đc 2g kết tủa
Cho 1/2 dd X còn lại pu với dd Ca(OH02 dư thì thu đc 3g kết tủa
Mặt khác nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu đc m(g) chất rắn khan.Giá trị của m là:
A. 9,21
B. 9,26
C. 8,79
D. 7,47
 
V

vipboy_2009

Mọi người làm thử bài này nhé! Mih thấy khá hay::)
1:DD X chứa các ion: [TEX]{Ca}^{2+} [/TEX] , [TEX]{Na}^{+} [/TEX] , [TEX]{{HCO}_{3}}^{-} [/TEX] , [TEX]{Cl}^{-}[/TEX] trong đó số mol của ion [TEX]{Cl}^{-}[/TEX] là 0,1
Cho 1/2 dd X pu với dd NaOH dư thì thu đc 2g kết tủa
Cho 1/2 dd X còn lại pu với dd Ca(OH02 dư thì thu đc 3g kết tủa
Mặt khác nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu đc m(g) chất rắn khan.Giá trị của m là:
A. 9,21
B. 9,26
C. 8,79
D. 7,47
hic mình ra tới tận 10.65g -ko có trong đáp án
/////////////////////////////////////////////
 
K

keodungkd_271

khi cho NaOH vào dung dịch X, vậy khi có ion OH- (dư), Ca2+, và HCO3- thì sẽ xuất hiện kết tủa CaCO3. vậy từ đây có thể suy luận là Ca2+ hết còn HCO3- dư thì lượng Ca2+ bằng số mol kết tủa (0,02 mol), nhưng cũng có thể là lượng HCO3- hết còn Ca2+ dư nếu vậy thì số mol HCO3- là 0,02 mol. Để ý tiếp, khi cho Ca(OH)2 vào kết tủa vẫn là CaCO3 thì lượng kết tủa lúc này là 0,03mol kết tủa này bao gồm cả Ca2+ trong dung dịch đã kết tủa. vậy 0,03 mol này là lượng HCO3-, như vậy giả thiết HCO3- dư là đúng, thế thì số mol Ca2+ là 0,02 mol
Hơn nữa trong dung dịch thì trung hòa về điện (tổng điện tích âm bằng tổng điện tích dương) như thế
x+0,02.2=0,05.1+0,03.1 (trong đó x là số mol của Na+) vậy x = 0,04 mol
Tổng kết lại trong dung dịch có:
0,08 mol Na+
0,06 mol HCO3-
0,04 mol Ca2+
0,1 mol Cl-
khi đun nóng 2HCO3- ---> CO3 (2-) + CO2+ H2O
vì thế sau phản ứng lượng muối thu được
0,08.23+0,03.60+0,1.35,5+0,04.40=8,79g
ĐÁP ÁN : C
 
V

vipboy_2009

khi cho NaOH vào dung dịch X, vậy khi có ion OH- (dư), Ca2+, và HCO3- thì sẽ xuất hiện kết tủa CaCO3. vậy từ đây có thể suy luận là Ca2+ hết còn HCO3- dư thì lượng Ca2+ bằng số mol kết tủa (0,02 mol), nhưng cũng có thể là lượng HCO3- hết còn Ca2+ dư nếu vậy thì số mol HCO3- là 0,02 mol. Để ý tiếp, khi cho Ca(OH)2 vào kết tủa vẫn là CaCO3 thì lượng kết tủa lúc này là 0,03mol kết tủa này bao gồm cả Ca2+ trong dung dịch đã kết tủa. vậy 0,03 mol này là lượng HCO3-, như vậy giả thiết HCO3- dư là đúng, thế thì số mol Ca2+ là 0,02 mol
Hơn nữa trong dung dịch thì trung hòa về điện (tổng điện tích âm bằng tổng điện tích dương) như thế
x+0,02.2=0,05.1+0,03.1 (trong đó x là số mol của Na+) vậy x = 0,04 mol
Tổng kết lại trong dung dịch có:
0,08 mol Na+
0,06 mol HCO3-
0,04 mol Ca2+
0,1 mol Cl-
khi đun nóng 2HCO3- ---> CO3 (2-) + CO2+ H2O(*)
vì thế sau phản ứng lượng muối thu được
0,08.23+0,03.60+0,1.35,5+0,04.40=8,79g
ĐÁP ÁN : C
bạn ơi! nếu mà có phản ứng (*) thì ion canxi lại tác dụng với CO3^2-
=> k thể tính khối lượng muối như thế được
 
G

gacon.linh93

khi cho NaOH vào dung dịch X, vậy khi có ion OH- (dư), Ca2+, và HCO3- thì sẽ xuất hiện kết tủa CaCO3. vậy từ đây có thể suy luận là Ca2+ hết còn HCO3- dư thì lượng Ca2+ bằng số mol kết tủa (0,02 mol), nhưng cũng có thể là lượng HCO3- hết còn Ca2+ dư nếu vậy thì số mol HCO3- là 0,02 mol. Để ý tiếp, khi cho Ca(OH)2 vào kết tủa vẫn là CaCO3 thì lượng kết tủa lúc này là 0,03mol kết tủa này bao gồm cả Ca2+ trong dung dịch đã kết tủa. vậy 0,03 mol này là lượng HCO3-, như vậy giả thiết HCO3- dư là đúng, thế thì số mol Ca2+ là 0,02 mol
Hơn nữa trong dung dịch thì trung hòa về điện (tổng điện tích âm bằng tổng điện tích dương) như thế
x+0,02.2=0,05.1+0,03.1 (trong đó x là số mol của Na+) vậy x = 0,04 mol
Tổng kết lại trong dung dịch có:
0,08 mol Na+
0,06 mol HCO3-
0,04 mol Ca2+
0,1 mol Cl-
khi đun nóng 2HCO3- ---> CO3 (2-) + CO2+ H2O
vì thế sau phản ứng lượng muối thu được
0,08.23+0,03.60+0,1.35,5+0,04.40=8,79g
ĐÁP ÁN : C
Bài của bạn này đúng nè
Còn bạn vipboy nói thế thì mình mạn phép sửa cái đoạn cuối xíu
[TEX]2HCO_3^- --------> CO_3^{2-} + CO_2 + H_2O[/TEX]
-----------0,06--------------------0,03
[TEX]Ca^{2+} + CO_3^{2-} ----------> CaCO_3[/TEX]
---------0,03------------0,03------------------------0,03
[TEX]n_{Ca^{2+}du} = 0,01 mol[/TEX]
Khi này KL muối tạo thành bằng KL các ion
m= 0,03* 100 + 0,01*40 + 0,1*35,5 + 0,08* 23 = 8,79 g
\RightarrowĐáp án C
 
J

junghoo289

Uk. Mình quên không viết pt cuối nhân luôn....0.08*23+0.06*61+0.04*40+0.01*355.5=10.65:D
 
Top Bottom