bài tập hay về đồng vị

M

miss.krystal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 6,082g kim loại M( hoá trị II) bằng dd HCl dư thu được 5,6lít Hiđro(đktc)
a) tìm nguyên tử lượng trung bình của M
b) M có 3 đồng vị với tổng số khối là 75.Biết số khối 3 đồng vị lập thành 1 cấp số cộng.Đồng vị thứ 3 chiếm 11,4% số nguyên tử và số nơtron nhiều hơn số proton là 2 hạt, còn đồng vị thứ nhất có số proton bằng số nơtron.Tìm số khối và số nơtron của mỗi đồng vị.Tính % của đồng vị 1 và 2.
mọi người giúp e giải nhanh nhé! đang cần gấp lém...hjxhjx:)|:confused:
 
I

i_am_challenger

a) M + 2HCl => MCl2 + H2 
0.25 0.25
M = m/n = 6,082 / 0,25 = 24.328
b) Vì số khối ba đồng vị hợp thành một cấp số cộng
=> A1=24, A2 = 25, A3 = 26 .
=> P1 = P2 = P3 = 12
=> N1 = 12; N2 = 13; N3 = 14
Ta có công thức: M = (A1*x1+A2*x2+A3*x3)/100
=> M = 24x1 + 25(88.6-x1) + 26*11.4=2432.8
<=> 24x1 + 2215 -25x1 + 296.4 = 2432.8
<=> x1 = 78.6%
=> x2 = 10%
Có sai thông cảm tại mình tệ hóa lắm.
hjhj
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom