Hóa 11 Bài tập hay về Ankan:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Ankan X ở thể khí, X tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ mol 1:1, có chiếu sáng thu được dẫn xuất Clo Y chứa 70,3% Clo theo khối lượng. Xác định công thức phân tử công thức cấu tạo của X và Y.
  2. Khi Brom hóa một ankan chỉ thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với Hidro là 75,5. Gọi tên thay thế của ankan đó.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
  1. Ankan X ở thể khí, X tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ mol 1:1, có chiếu sáng thu được dẫn xuất Clo Y chứa 70,3% Clo theo khối lượng. Xác định công thức phân tử công thức cấu tạo của X và Y.
  2. Khi Brom hóa một ankan chỉ thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối hơi đối với Hidro là 75,5. Gọi tên thay thế của ankan đó.

1/ X: CnH2n+2 và Y: CnH2n+1Cl
MY = 14n + 36,5 = 35,5/0,703 = 50,5 => n = 1
=> X là CH4 và Y là CH3-Cl

2/ X: CnH2n+2 và Y: CnH2n+1Br
MY = 14n + 81 = 2*75,5 = 151 => n = 5
=> X là C5H12 => X là néopentan

........CH3
------.-|
CH3-C-CH2-Br
.........|
........CH3
 
Top Bottom