Bài tập hay về andehit-xeton

H

hoalan0906

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hidro hoá hoàn toàn 2.9g 1 andehit A được 3.1g ancol. A có CTPT là gì?
2. Cho 14.6g hh 2 anđehit đơn chức, no liên tiếp tác dụng hết với H2 tạo 15,2g hh 2 ancol.
a. Tổng số mol 2 ancol đó là bao nhiêu?
b. Khối lượng andehit có khối lượng phân tử lớn hơn là bao nhiêu?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1. Hidro hoá hoàn toàn 2.9g 1 andehit A được 3.1g ancol. A có CTPT là gì?
ta có số mol H2 tham gia pu là nH2=(3,1-2,9):2=0,1mol
nếu pu xảy ra với tỉ lệ 1:1 thì andehjt có phân tử khối là 29 => k có andehjt nào
=>pu xảy ra vs tỉ lệ 1:2 hay andehit này 2 chức ,phân tử khối là 58 =>(CHO)2
2. Cho 14.6g hh 2 anđehit đơn chức, no liên tiếp tác dụng hết với H2 tạo 15,2g hh 2 ancol.
a. Tổng số mol 2 ancol đó là bao nhiêu?
b. Khối lượng andehit có khối lượng phân tử lớn hơn là bao nhiêu?
số mol H2 tham gia pư là (15,2-14,6):2=0,3 mol
do 2 andehit này đơn chức, no=>Tổng số mol 2 ancol=0,3 mol
ta có ntb=[(14,6:0,3)-16]:14=2,3 =>CH3CHO và C2H5CHO
[TEX]\left\{\begin{matrix}44x+58y=14,6 & & \\ x+y=0,3& & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix}x=0,2 & & \\ y=0,1& & \end{matrix}\right.[/TEX]
Khối lượng andehit có khối lượng phân tử lớn hơn là 0,1.58=5,8 g
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

1. Hidro hoá hoàn toàn 2.9g 1 andehit A được 3.1g ancol. A có CTPT là gì?
2. Cho 14.6g hh 2 anđehit đơn chức, no liên tiếp tác dụng hết với H2 tạo 15,2g hh 2 ancol.
a. Tổng số mol 2 ancol đó là bao nhiêu?
b. Khối lượng andehit có khối lượng phân tử lớn hơn là bao nhiêu?



Cách khác:D

Câu 1: [TEX]R(CHO)_n+nH_2 \to R(CH_2OH)_n[/TEX]

Cứ [TEX]1 mol R(CHO)_n[/TEX] -------> [TEX]R(CH_2OH)_n[/TEX] khối lượng tăng [TEX]2n[/TEX] (gam)
[TEX]\frac{0,1}{n}[/TEX] <---------------------------------------------------------------- [TEX]0,2 [/TEX]gam

\Rightarrow [TEX]M_{R(CHO)_n}=\frac{2,9n}{0,1}=29n[/TEX]
+) Chọn [TEX]n=1[/TEX] => Không có andehit thỏa mãn
+) Chọn [TEX]n=2[/TEX] => [TEX]M=58[/TEX] \Rightarrow [TEX]A[/TEX] là [TEX]C_2H_2O_2[/TEX]
 
Top Bottom