bài tập hay và khó

N

ngoisao_khongten1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: trong một bình kín dung tích không đổi chứa một lượng khí O2 gấp đôi lượng cần thiết để đốt cháy và hỗn hợp hai este đồng phân ( Cn H2n O2) . Nhiệt độ và áp suất trong bình lúc đầu là 136,5C và 1atm. Sau khi đốt hoàn toàn 2 este giữ nhiệt độ bình ở 819k , áp suất trong bình lúc này là 2,375 atm. xác định CTPT của hai este?
A. C3H7 COO C3H7 , C2H5 COO C4H9
B. C2H5 COO C2H5 , H COO C3H7
C. CH3 COO CH3 , H COO C2H5
D. C4H9 COO C4H9 , C2H5 COO C6H13

bài 2 : cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no đơn chức A,B tác dụng vừa đủ với 100ml dd KOH 0,4M , thu được một muối và 36ml hơi một ancol(đktc) .Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên , sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 dư thì khối lượng bình tăng 5,27 g .Công thức A,B
A. CH3 COO H , CH3 COO C2H5
B. H COO H , H COO C2H5
C. C2H5COOH ,C2H5 COOCH3
D. H COO H , H COO C3H7

bài 3 : hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic đơn chức Y, ancol đơn chức z, một este tạo ra từ Y và Z. Khi đốt cháy hoàn toàn 6,2g X thu 0.31 mol CO2 và 0,28 mol H2O , còn khi cho 6,2g X phản ứng vớ 50ml DD NaOH đun nóng thì thu 0,04 mol Z ,Thành phần phần trăm số mol Y trong x là:
A. 36,72 B. 42,86 C. 32,15 D. 57,14
 
H

haruka18

bài 1: trong một bình kín dung tích không đổi chứa một lượng khí O2 gấp đôi lượng cần thiết để đốt cháy và hỗn hợp hai este đồng phân ( Cn H2n O2) . Nhiệt độ và áp suất trong bình lúc đầu là 136,5C và 1atm. Sau khi đốt hoàn toàn 2 este giữ nhiệt độ bình ở 819k , áp suất trong bình lúc này là 2,375 atm. xác định CTPT của hai este?
A. C3H7 COO C3H7 , C2H5 COO C4H9
B. C2H5 COO C2H5 , H COO C3H7
C. CH3 COO CH3 , H COO C2H5
D. C4H9 COO C4H9 , C2H5 COO C6H13

bài 1:
[TEX]C_nH_{2n}O_2 + \frac{3n-2}{2}O_2 ------> nCO_2 + nH_2O[/TEX]
---------a---------3an-2a--------------------
---------a---------[TEX]\frac{3an-2a}{2}[/TEX]-------------------an------------an
---------0---------[TEX]\frac{3an-2a}{2}[/TEX]-------------------an------------an
Ta có:
[TEX]\sum n_{trc} =a+3an-2a=\frac{V}{33,6}(1)[/TEX]
[TEX]\sum n_{sau} = \frac{3an-2a}{2}+2an=\frac{V}{67,2} (2)[/TEX]

Lấy (1) chia (2)

[TEX]\Leftrightarrow\frac{1+3n-2}{\frac{3n}{2}-1+2n}=\frac{16}{19}[/TEX]


\Leftrightarrow [TEX](3n-1).19==(\frac{7}{2}-1).16[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]57n-19=56n-16[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]n=3[/TEX]
Vậy 2 este là [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX] và [TEX]CH_3COOCH_3 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom