bài tập hay và khó đây

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hoan1793

:khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (111):
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Câu giá trị lớn nhất và nhỏ nhất

Theo giả thiết ta có
[TEX](x- \frac{1}{2})^2+(y - \frac{3}{2})^2\leq \frac{9}{10}[/TEX]

[TEX]P = (x - \frac{1}{2})+3(y - \frac{3}{2}) + 5[/TEX]
ta có [TEX]| (x - \frac{1}{2})+3(y - \frac{3}{2})| \leq \sqrt{10[(x- \frac{1}{2})^2+(y - \frac{3}{2})^2]} = 3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow - 3 \leq (x - \frac{1}{2})+3(y - \frac{3}{2}) \leq 3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2 \leq P \leq 8[/TEX]
Dấu bằng xảy ra khi
GTNN là
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (x - \frac{1}{2})+3(y - \frac{3}{2}) = -3 \\ (x- \frac{1}{2})^2+(y - \frac{3}{2})^2 = \frac{9}{10} \end{array} \right.[/tex]
GTLN là
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (x - \frac{1}{2})+3(y - \frac{3}{2}) = 3 \\ (x- \frac{1}{2})^2+(y - \frac{3}{2})^2 = \frac{9}{10} \end{array} \right.[/tex]

Giải các hệ này tìm được x, y
 
H

hoan1793

bạn ơi mình làm thế này

x^2 + y^2 -x - 3y +8/5 <=0

=> (x^2-2x+1)+(y^2-6y+9) + x+3y-42/5 <=0

=> (x-1)^2+(y-3)^2 <= 42/5 - (x+3y)

VT >=0 => để có nghĩa thì VP >=0 => 42/5 -(x+3y)>=0

=>x+3y<= 42/5 => max = 42/5 :D
 
T

truongduong9083

Bài của bạn giải sai rồi

Bạn chú điều kiện xảy ra bất đẳng thức nhé
Bài làm của bạn không xảy ra dấu bằng đâu vì hệ vô nghiệm nhé

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 1; y =3 \\ x + 3y = \frac{42}{5} \end{array} \right.[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

thêm một câu bất đẳng thức nữa nhé :

(2x^2+xy)/((y+căn(xz)+z)^2)+(2y^2+yz)/((z+căn(yz)+y)^2)+

(2z^2+xz)/((x+căn(yz)+y)^2) >=1 ;)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom