bài tập hay và khó đây

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hoan1793

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật và AB=a , AD=2a ,SA vuông góc

mặt phẳng ABCD . Gọi M , N lần lượt là trung điểm của SA và BC . E là giao điểm của SB

và mặt phẳng (DMN) biết góc DMN = 30 độ .

a, Tính thể tích khối chóp S.DMEN ?

B, Tính góc và khoảng cách giữa DE và SC ?

(Trích đề thi thử trường THPT Chuyên Lam Sơn )
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật và AB=a , AD=2a ,SA vuông góc

mặt phẳng ABCD . Gọi M , N lần lượt là trung điểm của SA và BC . E là giao điểm của SB


và mặt phẳng (DMN) biết góc DMN = 30 độ .


a, Tính thể tích khối chóp S.ABCD


B, Tính góc và khoảng cách giữa DE và SC ?


(Trích đề thi thử trường THPT Chuyên Lam Sơn )
[-O<

Ta để ý, $DN \bot (SAN)$.
$DM = 2 a\sqrt{2} \Rightarrow MA = 2a \Rightarrow SA = 4a \Rightarrow S_{ABCD} = \frac{8a^3}{3}$
b) Gọi P là giao điểm của DN và AB thì ta có E là giao điểm của SB và MP.
Suy ra E là trọng tâm tam giác SAP.
Kẻ $EQ//SC,\ (Q \in BC)$.


Bạn làm tiếp nhé, ...
 
H

hoan1793

................................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
M

mrvui123

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật và AB=a , AD=2a ,SA vuông góc

mặt phẳng ABCD . Gọi M , N lần lượt là trung điểm của SA và BC . E là giao điểm của SB

và mặt phẳng (DMN) biết góc DMN = 30 độ .

a, Tính thể tích khối chóp S.DMEN ?

B, Tính góc và khoảng cách giữa DE và SC ?

(Trích đề thi thử trường THPT Chuyên Lam Sơn ) [-O&lt;

Bạn ơi, có SA=? vậy, ý tưởng của mình là tính V khối chóp SDMEN= Vkhối chóp SABCD-(V khối chóp MABND và khối SNCD), rất dễ, chỉ còn thiếu SA=? :khi (70):
Còn câu b thì theo duynhan1
 
H

hoan1793

thêm 2 bài nữa nhé :

câu 1 : Tứ diện ABCD có AB=x các cạnh còn lại đều bằng 1.

Tính thể tích tứ diện theo x ?

Tìm giá trị lớn nhất của V ? (Trích ĐHQG 96 )

câu 2 : Cho tứ diện SABC có SC=CA=AB=a căn 2 , SC vuông góc mặt phẳng ABC

Tam giác ABC vuông tại A các điểm M thuộc SA và N thuộc BC sao cho AM=CN =x(0<x<2a)

Xác định x để MN min . Khi MN min tính khoảng cách giữa MN và AB ? [-O&lt;
 
D

duynhan1

thêm 2 bài nữa nhé :

câu 1 : Tứ diện ABCD có AB=x các cạnh còn lại đều bằng 1.


Tính thể tích tứ diện theo x ?


Tìm giá trị lớn nhất của V ? (Trích ĐHQG 96 )


câu 2 : Cho tứ diện SABC có SC=CA=AB=a căn 2 , SC vuông góc mặt phẳng ABC


Tam giác ABC vuông tại A các điểm M thuộc SA và N thuộc BC sao cho AM=CN =x(0<x<2a)


Xác định x để MN min . Khi MN min tính khoảng cách giữa MN và AB ?
[-O<

Mấy dạng toán này cũ rồi, mình nghĩ sẽ không ra đâu, không tốn thời gian vào các bài này ;).
Theo mình hình không gian nên chú trọng vào các bài toán khoảng cách giữa 2 đường thẳng và tính thể tích thuần túy. Không nên làm các bài cực trị trong hình không gian :).
 
H

hoan1793

.................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

câu 1 : Giải bất phương trình : x^3 +(3x^2-4x-4)căn(x+1) <= 0

câu 2 : tìm số phức z thỏa mãn : | (z-1)/ (z-3) | =1 và | (z-2i)/ (z+i) | = 2

(Trích đề thi thử chuyên đại học vinh )
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Câu 1

Bất phương trình trở thành
[TEX]x^3+3x^2\sqrt{x+1}-4(\sqrt{x+1})^3\leq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x - \sqrt{x+1})(x+2\sqrt{x+1})^2\leq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left[\begin{x - \sqrt{x+1} \leq 0}\\{x+2\sqrt{x+1} = 0} [/TEX]
Xong rồi bạn nhé
 
T

truongduong9083

Câu 2

Đặt z = a+bi
Từ giả thiết suy ra hệ phương trình
[TEX]\left{\begin{(a-1)^2+b^2=(a-3)^2+b^2}\\{a^2+(b-2)^2=4[(a^2+(b+2)^2]} [/TEX]
Đến đây ổn rồi
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

câu 3 : cho (x,y) là nghiệm của bất phương trình x^2+y^2-x-3y+8/5 <=0

Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức : P = x + 3y ?
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

theo mình

Bạn làm thep phương pháp tam thức bậc hai là được, hoặc sử dụng bđt bunhiaxcopki cũng được. Nhung với bài này mình lam theo tam thức bậc hai là đơn giản hơn
 
H

hoan1793

giải hệ phương trình sau :

e^y - e^(2x+1) =(2x-y-1)e

và căn(2x+y+4) + căn(2x+2y+8) =x^2+y+3 :-SS
 
T

truongduong9083

mình gợi ý giúp bạn nhé

Phương trình đầu được: y = 2x + 1
thay vào phương trình (2) sử dụng liên hợp ra nghiệm x = -1 nhé
 
H

hoan1793

cách ôn thi môn toán có hiệu quả

Các bạn thí sinh nên tin rằng, để đạt điểm cao khi thi vào đại học như hiện nay là không khó. Tuy nhiên, để đạt được mong muốn, các bạn thí sinh cần biết cách ôn tập một cách thông minh và hiệu quả. PGS.TS Nguyễn Vũ Lương - Chủ nhiệm Khối chuyên Toán - Tin, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi Toán vào đại học.

Thầy Lương cho biết, tôi không tin vào những bài viết các học sinh đạt thủ khoa nhờ tự học, nhờ tài năng cá nhân… mà đó là nhờ hướng dẫn chu đáo của các thầy cô.

Các đề thi đại học trong những năm gần đây có phần dễ hơn so với các năm trước: Nội dung thi tập trung vào chương trình lớp 12. Độ phức tạp của các câu hỏi thì ít, mỗi đề thi chỉ có từ 1-2 câu hỏi nhỏ.

Khi làm bài, trước hết ta đặt câu hỏi và đạt được các mục tiêu sau sau đây? Đúng: Có cách giải đúng. Nhanh: Hoàn thành từng bài toán trong thời gian ngắn nhất để dành thời gian nhiều nhất cho các bài toán khác. Hoàn thiện: Phải biết cách trình bày đầy đủ từ điều kiện xác định của bài toán để việc loại bỏ nghiệm lạ hay giải thích, chứng minh đầy đủ các bước giải của mình.

Bước thứ 1: Sưu tầm bài toán. Trước hết các bạn sưu tầm các bài toán cho từng nội dung ôn tập. Chú ý không nên quan tâm đến những bài toán quá khó và không có lời giải một cách cơ bản, mẫu mực để tránh lãng phí thời gian một cách vô ích.

Bước thứ 2: Ôn tập theo kỹ năng chính. Mỗi bài toán giải được nhờ một kỹ năng chính (then chốt). Việc phát hiện các kỹ năng này là những thách thức người giải tạo nên sự hấp dẫn lôi cuốn người học. Khi ôn tập các bạn chỉ cần ghi lại các kỹ năng chính cho từng bài tập. Vì các bài toán thi đại học không khó nên có nhiều kỹ năng chính dùng cho một hay nhiều dạng bài tập. Chính vì vậy trong 2 tiết học thày, trò của trường chúng tôi có thể giải từ 30-40 bài toán (được thầy giáo chuẩn bị trước). Học theo cách này các bạn sẽ tự tin hơn khi thì vì mọi bài toán các bạn đều rất nhanh chóng tìm ra hướng giải. Như vậy chúng ta đạt được hai mục tiêu: Đúng (giải được), Nhanh (thời gian ngắn nhất).

Bước thứ 3: Tự học và tập hoàn thiện các bài toán theo kỹ năng chính. Khi trình bày mỗi bài toán các bạn phát biểu và chứng minh các kỹ năng chính và sau đó sử dụng các kỹ năng này thu được lời giải của bài toán (cách trình bày này đơn giản, dễ hiểu và hấp dẫn người đọc). Chắc các bạn đều thích các trình bày này vì nó bắt chước trình tự các nhà khoa học viết các công trình khoa học.

Điều tôi mong muốn là những điều mà tôi trình bày sẽ giúp các bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi đại học tới, PGS.TS Nguyễn Vũ Lương nói.

Dưới đây là 6 "bảo bối" được tham khảo từ các tài liệu khoa học về phương pháp học tập và ôn thi sao cho "học ít, nhớ lâu, thi dễ đậu" cũng như bí quyết thư giãn và giữ gìn sức khoẻ... hy vọng sẽ hỗ trợ ít nhiều cho các bạn trẻ trong mùa thi.

1 - Học tập

Ðó là làm thế nào học ít, nhớ lâu, thi dễ đậu. Bài vở lớp 12 cũng như ở đại học thì nhiều. Vì thế muốn học ít, nhớ lâu cần có phương pháp học ngay từ đầu niên khóa.

Bài giảng của thầy cô từ giáo án khi học cần gạch xanh gạch đỏ để dễ nhớ những phần quan trọng. Bên cạnh đó luôn có một sổ tóm tắt ghi lại những phần quan trọng để khi gần đến ngày thi, ôn kỹ phần tóm lược quan trọng này và xem thêm phần giáo án đầy đủ.

Ôn thi là một giai đoạn ngắn mà não phải tiếp thu một lượng thông tin khổng lồ nên dễ bão hòa, dẫn đến nhớ lộn xộn. Nắm chắc phần tóm lược quan trọng để làm bài được và đủ điểm đậu. Nếu nhớ kỹ và phát triển thêm chi tiết từ bài giảng thì sẽ đậu cao.


2 - Ôn thi

Phương pháp tập đọc nhanh:

- Ðọc bằng mắt, không phát âm; tập mở rộng tầm nhìn để khi mắt lướt qua, số lượng chữ đọc được sẽ nhiều hơn; tăng dần tốc độ đọc; đọc và tập nhớ lại tựa bài, những vấn đề chính yếu căn bản của bài; không học thuộc lòng từng chữ, từng câu mà nhớ ý là chính; cố gắng hiểu những gì đã học kể cả hỏi bạn bè, thầy cô

- Ghi nhớ các chi tiết gần nhau, bổ sung cho nhau, khắc ghi những gì quan trọng nhất kể cả gạch dưới hoặc tô màu dễ thấy; sau khi đọc xong, dùng trí nhớ hệ thống hóa lại toàn bộ bài học, những điểm căn bản, các chi tiết bổ sung cho những điều căn bản đó; trước khi ngủ, ôn lại một lần nữa vì trong giấc ngủ, tài liệu ôn tập dễ ghi vàn bộ nhớ.

Không nên học thuộc lòng:

- Việc học thuộc lòng làm não trở nên thụ động, lười suy nghĩ và khi đã quên một câu là tắc tị nguyên bài. Vì vậy vào phòng thi, nhiều thí sinh đọc xong đề bài, bừng con mắt dậy thấy óc mình trống trơn. Học, hiểu, nắm bắt những ý cơ bản của vấn đề là cách tốt nhất để nhớ bài học.

- Vì thế muốn tăng cường trí nhớ, học dễ nhớ lâu quên thì phải tập trung phân tích, tổng hợp bài vở kèm theo hình ảnh cụ thể để trí nhớ dễ tìm kiếm khi cần thiết.


3 - Thư giãn

Nhiều SV-HS nghĩ rằng học thi là học liên miên từ sáng đến tối, từ tối đến khuya, nhưng não bị nhồi nhét nhiều quá cũng sẽ "sôi" lên, khó nhớ và dễ quên.

Chống bão hòa não bằng thư giãn, nghỉ ngơi:

- Khi não đã bão hòa thì học chỉ là hình thức mà tiếp thu chẳng có gì, chưa kể nhầm lẫn chi tiết vấn đề này sang chi tiết khác. Vì vậy cần phải có thời gian thư giãn. Ðừng chọn thư giãn bằng cách đánh bài, cá độ bóng đá, đi "lắc" làm thần kinh căng thẳng thêm.

- Chọn bơi lội, tập thể dục cho máu huyết lưu thông, nghe nhạc êm dịu (đừng chọn metal rock sẽ nhức đầu thêm) hoặc đi chơi chút đỉnh với bạn bè, ngủ một giấc thật sâu cũng là cách xả hơi cho não.

Tìm niềm vui trong học tập:

- Cần biết tạo niềm vui trong học tập thì việc học đỡ vất vả hơn, dễ nhớ lại lâu quên. Các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến trí nhớ rất nhiều như: lo âu tiền bạc, sức khỏe suy giảm hoặc bị phân tâm bới những vấn đề nào đó.


4 - Ăn uống

Người xưa có câu "ăn vóc, học hay". Vậy ăn "vóc" như thế nào để học "hay", thi dễ đậu?

Những thức ăn giải độc cho não, giúp tạo lập chất dẫn truyền thần kinh sẽ góp phần làm tăng trí nhớ, dễ tiếp thu bài vở và ít mệt óc. Ðó là:

- Lòng đỏ trứng (gà, vịt, cút...): chứa hàm lượng cao lécithine vừa giúp giải độc gan vừa giúp tạo lập acétylcholine là chất dẫn truyền luồng thần kinh quan trọng nhất. Vì vậy ăn trứng sẽ bổ não, tăng trí nhớ.

- Ðậu nành: chứa glucid, protid và lipid. Ngoài ra còn có sinh tố và các enz hỗ trợ sự tiêu hóa và một chất phospholipid quan trọng của đậu nành là lécithine. Ðể bữa ăn khỏi nhàm chán, có thể sử dụng các chế phẩm từ đậu nành cũng cùng có giá trị bổ dưỡng như giá đậu, bơ đậu nành, đậu hũ, nhất là sữa đậu nành, vừa ngon, bổ trong đó caséine đậu nành chứa 2 acid min quan trọng là arginine và cystine.

- Bí đỏ: Chất provitamin A trong bí đỏ khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là acid glulamic tự nhiên (1%), giúp giải độc các cặn bã do hoạt động não bộ tiết ra. Ngoài ra nhờ chứa phosphor là chất cần thiết cho hoạt động của não nên bí đỏ được xem là thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, là món ăn bổ não.

- Cà chua, cà rốt: chứa bêta caroten khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Những thực phẩm khác giàu vitamin A là trứng gà, vịt (1000 UI vitamin A/100g), đu đủ chín, bơ (600 UI/100 g), rau dền, đậu bắp... Học nhiều đương nhiên mắt mau mệt mỏi vì thế trong khẩu phần ăn cần có thêm tiền sinh tố A thiên nhiên để bồi dưỡng cho mắt.

- Các loại rau quả giàu vitamin C: như cam quýt, chanh, bưởi, rau dền... giúp cơ thể giảm mệt mỏi.

Ngoài ra, có thể kể thêm các loại rau quả tươi giàu khoáng vi lượng (rau ngót, cà tím, đậu xanh, đậu bắp, mướp...) cùng với yaourt trợ tiêu hóa, mật ong cung cấp năng lượng, gan bò, heo chứa nhiều sinh tố B12, acid folic, sắt.

Sức khỏe rất cần thiết khi học thi nên bữa ăn hàng ngày cần đầy đủ bột, đường (glucid), đạm (protid), chất béo (lipid), sinh tố, chất khoáng và khoáng vi lượng thiên nhiên cung cấp từ rau quả tươi và uống đầy đủ nước, nhất là nước trái cây tươi, nguyên chất.

Thuốc bổ đa sinh tố - khoáng vi lượng loại một viên một ngày (Once a day) phụ thêm việc tăng cường sức khỏe cũng có thể dùng được.


5 - Chống stress

Stress là tình trạng phổ biến khi ôn thi và chính stress làm giảm năng lực ôn tập của thí sinh.

Vì sao cần giữ giấc ngủ?

Khi học bài nhiều, trí óc bị bão hòa, hiện tượng stress dẫn đến suy sụp tinh thần gây trằn trọc khó ngủ hoặc tỉnh dậy trong trạng thái căng thằng. Giấc ngủ càng không đạt chất lượng thì việc ôn tập càng khó nhớ bài. Khi bị mất ngủ thì không nên ngủ trễ (quá giấc), tránh sử dụng chất kích thích và không nên chuyển từ bàn học qua giường để rồi lại trằn trọc.

Cách tốt nhất trong mùa thi cử là thư giãn trước khi đi ngủ. Chính trong giấc ngủ mà não bộ làm việc, đưa các dữ liệu mới nạp vào tiềm thức. Các thuốc an thần giảm lo âu, giúp dễ ngủ sẽ làm mất đi nhịp sinh lý tự nhiên của giấc ngủ nên sẽ ngăn cản hoạt động của não bộ. Vì vậy không nên dùng thuốc an thần trong mùa thi cử.

Tránh mệt mắt:

Ðể tránh mệt mắt và ít bị phân tâm, môi trường học cần yên tĩnh và sáng sủa. Lượng ánh sáng đủ sẽ làm mắt đỡ mệt nên ít bị đau đầu và làm tăng năng suất học tập. Một nguồn sáng 60w là đủ. Trường hợp chữ nhỏ, nhiều biểu đồ cần tập trung hơn thì đòi hỏi nguồn sáng mạnh hơn.


6 - Cha mẹ hỗ trợ con ôn thi

Trong thời gian ôn thi và sắp sửa đi thi, SV-HS thường dễ bị thương tổn tâm lý nên rất cần được sự quan tâm giúp đỡ của cha mẹ để vơi đi những lo lắng. Sự lo âu thái quá có thể trở thành bệnh lý khi khả năng tập trung giảm đi làm cho kiến thức trở nên lộn xộn không thể làm bài hay ôn tập được. Những cử chỉ thương yêu sẽ giúp con em vượt qua khó khăn tinh thần và việc thường xuyên hỏi han tâm sự sẽ giúp giải tỏa được những âu lo.

Hiepsi_Anhsang
Smoderator


Tham gia: 11/12/2009
Bài viết: 719
 
T

truongduong9083

mình làm tiếp nhé

Với y = 2x +1
thay vào phương trình (2) ta được
[TEX]\sqrt{4x+5}+\sqrt{6x+10} = x^2+2x+4[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \sqrt{4x+5}-1 +\sqrt{6x+10} - 2 = x^2+2x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{4(x+1)}{\sqrt{4x+5}+1 }+ \frac{6(x+1)}{\sqrt{6x+10} + 2}=(x+1)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)[\frac{4}{\sqrt{4x+5}+1 }+ \frac{6}{\sqrt{6x+10} + 2}-(x+1)]= 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)[(x -1)+ \frac{4(x-1)}{(\sqrt{4x+5} + 3)(\sqrt{4x+5}+1 )}+\frac{6(x -1)}{(\sqrt{6x+10} + 2)(\sqrt{6x+10} + 4)}] = 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x - 1)(x+1)(\frac{4}{(\sqrt{4x+5} + 3)(\sqrt{4x+5}+1 )}+\frac{6}{(\sqrt{6x+10} + 2)(\sqrt{6x+10} + 4)}] = 0[/TEX]
Đến đây xong rồi bạn nhé
 
T

truongduong9083

Câu số phức

Đặt z = a+bi
Từ giả thiết suy ra hệ phương trình
[TEX]\left{\begin{(a-1)^2+b^2=(a-3)^2+b^2}\\{a^2+(b-2)^2=4[(a^2+(b+2)^2]} [/TEX]
Từ phương trình (1) suy ra a = 2 thay vào phương trình (2) được
[TEX]4+(b-2)^2=4[4+(b+2)^2][/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3b^2+20b+28 = 0[/TEX]
Đến đây ổn rồi
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom