bài tập hay nè

H

hienzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 4,15g hh gồm Fe và Al ở dạng bột vào 200 ml dd CuSO4 0,525M. Khuấy kĩ hh để các pu xảy ra ht. Sau khi pu xảy ra thu đc 7,84g chất rắn A gồm 2 KL và dd B. Thêm dd C gồm Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,1M vào dd B. Hày tính thể tích dd C cần cho vào dd B để làm kết tủa ht các ion KL có trong dd B dưới dạng hidroxit. Sau pu, lọc lấy kết tủa rồi đem nung trong kk ở nhiệt đọ cao đến khối lượng ko đổi thu đc m(g) chất rắn. Tính m.:D
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 1: Cho 4,15g hh gồm Fe và Al ở dạng bột vào 200 ml dd CuSO4 0,525M. Khuấy kĩ hh để các pu xảy ra ht. Sau khi pu xảy ra thu đc 7,84g chất rắn A gồm 2 KL và dd B. Thêm dd C gồm Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,1M vào dd B. Hày tính thể tích dd C cần cho vào dd B để làm kết tủa ht các ion KL có trong dd B dưới dạng hidroxit. Sau pu, lọc lấy kết tủa rồi đem nung trong kk ở nhiệt đọ cao đến khối lượng ko đổi thu đc m(g) chất rắn. Tính m.:D

số mol của [TEX]CuSO_4[/TEX]là 0,105 mol
[TEX]2Al+3CuSO_4--->Al_2(SO_4)_3+3Cu[/TEX]
........y......3/2y....................y/2..................3/2y
[TEX]Fe + CuSO_4--------->FeSO_4+Cu[/TEX]
BĐ ...x.... .... .......0,105-3/2y...............0
PƯ 0,105-3/2y......0,105-3/2y................0,105-3/2y......0,105-3/2y
SPƯ x-0,105+3/2y....0....................0,105-3/2y.........0,105-3/2y

theo bài ra ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}27x+56y=4,15 & & \\ (x-0,105+3/2y).56+0,105. 64=7,84 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=0,05 & & \\ y=0,05 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]OH^-=0,2V (mol)[/TEX]
Fe2+ +2OH------>Fe(OH)2
0,05 ...0,1
Al3+ +3OH- ---->Al(OH)3
0,05 ....0,15
tổng OH- là 0,25mol
=>V=0,125
số mol của Ba2+ là 0,075mol
=>mBaSO4 là 17,475 g
=>m=0,025.102+0,025.160 +17.475=24,025 g
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

số mol của [TEX]CuSO_4[/TEX]là 0,105 mol
[TEX]2Al+3CuSO_4--->Al_2(SO_4)_3+3Cu[/TEX]
........y......3/2y....................y/2..................3/2y
[TEX]Fe + CuSO_4--------->FeSO_4+Cu[/TEX]
BĐ ...x.... .... .......0,105-3/2y...............0
PƯ 0,105-3/2y......0,105-3/2y................0,105-3/2y......0,105-3/2y
SPƯ x-0,105+3/2y....0....................0,105-3/2y.........0,105-3/2y
theo bài ra ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}56x+27y=4,15 & & \\ (x-0,105+3/2y).56+0,105. 64=7,84 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=0,05 & & \\ y=0,05 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]OH^-=0,2V (mol)[/TEX]
[TEX]Fe2+ 2OH- ----> Fe(OH)2[/TEX]
[TEX]0.05-->0.1[/TEX]
[TEX]Al3+ + 3OH- ---->Al(OH)3[/TEX]
[TEX]0.05--->0.15[/TEX]
tổng số mol [TEX]OH-=0.25[/TEX]
[TEX]=> V=0.125(l)[/TEX]
[TEX]=> nBa2+=6,25.10^{-3}(mol)[/TEX]
[TEX]=> mBaSo4=1,45625(g)[/TEX]
[TEX]m=0.025.160+0.025.102+1,45625=8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom