bai tap hay ma kho...

G

giangho2510

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

. Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp gồm Zn và Zn(OH)2 với tỉ lệ mol 1:2 trong 500 ml dung dịch H2SO4 x mol/lit (loãng), sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A. Thêm từ từ dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A, khi vừa hết 200 ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa; khi hết 700 ml hoặc 900 ml thì đều thu được b gam kết tủa. Giá trị của a và b lần lượt là:
A. 26,3 và 24,75 B. 16,4 và 49,5 C. 26,3 và 19,8 D. 16,4 và 24,75
 
H

hokthoi

gọi [TEX]n_{Zn}=x , n_{Zn(OH)_2}=y[/TEX]
TH1
a=26,3
=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} 2x-y=0 \\ 65x+99y=26,3 \end{array} \right.[/tex]
=>x=0,1 ,y=0,2
=>[TEX]n_{Zn^{2+}}=0,3[/TEX]
TH2
a=16,4
tương tự =>x=82/1315 , y=164/1315
=>[TEX]n_{Zn^{2+}}=246/1315[/TEX]

khi pư với 700ml NaOH tạo kết tủa =900 ml
=>khi pư với 700 ml NaOH thì kết tủa chưa tan, Zn2+ dư
=>kết tủa tính theo NaOH
=>lượng NaOH pư tạo Zn(OH)2 =0,5 =>b=24,75
=>[TEX]Zn^{2+}[/TEX] pư [TEX]=0,25[/TEX]
=>TH2 loại vì lượng pư > lượng Zn có
=>a=26,3
=>A
 
L

luffy_95

Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp gồm Zn và Zn(OH)2 với tỉ lệ mol 1:2 trong 500 ml dung dịch H2SO4 x mol/lit (loãng), sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A. Thêm từ từ dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A, khi vừa hết 200 ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa; khi hết 700 ml hoặc 900 ml thì đều thu được b gam kết tủa. Giá trị của a và b lần lượt là:
A. 26,3 và 24,75 B. 16,4 và 49,5 C. 26,3 và 19,8 D. 16,4 và 24,75

bài này gần giống khối A 2012 thì phải

Gọi [TEX]n_{Zn}=x \Rightarrow n_{Zn(OH)_2=2x[/TEX]

[TEX]Zn+H_2SO_4 \Rightarrow ZnSO_4 +H_2[/TEX] (1)

[TEX]Zn(OH)_2+H_2SO_4 \Rightarrow ZnSO_4 + H_2O[/TEX] (2)

[TEX]2NaOH + H_2SO_{4_{du}} \Rightarrow Na_2SO_4+H_2O[/TEX] (3)

[TEX]Zn_SO_4+2NaOH \Rightarrow Na_2SO_4 + Zn(OH)_2 [/TEX] (4)

[TEX]Zn(OH)_2 + 2NaOH \Rightarrow Na_2ZnO_2+2H_2O[/TEX] (5)

Ta có khi nhỏ 200 ml NaOH vào dd A thì thấy mới bắt đầu xuất hiện kết tủa \Rightarrow

200 ml NaOH để trung hoà Axit dư ở pt (3)

\Rightarrow Khi cho 700 ml NaOH vào thì sẽ mất 200 ml ở pt (3) còn lại 500 ml tạo b gam kết tủa

Mặt khác khi cho 900 ml vào cùng tạo ra b (g) kết tủa \Rightarrow chir xảy ra p/ư (4) \Leftrightarrow NaOH hết

\Rightarrow [TEX]n_{ket\ tua}=\frac{1}{2}n_{NaOH}=0,25 mol \Rightarrow b=24,75 gam[/TEX]

Khi cho 900 ml vào thì cùng tạo 0,5 mol kết tủa \Rightarrow sau p/ư (4) & (5) [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] dư 0,5 mol \Rightarrow tính theo [TEX]Zn^{2+}[/TEX]

Từ (1), (2) \Rightarrow [TEX]n_{ZnSO_4}=3x mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]3x-\frac{0,7-6x}{2}=0,25 \Rightarrow x=..............[/TEX]
 
Top Bottom