bài tập hay khó

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho a gam Fe vào trong 400 ml dung dịch HCl sau phản ứng hoàn toàn cô cạn thu được 6,2 gam chất rắn X
Nếu cho hỗn hợp gồm a gam Fe và b gam Mg vào trong 400 ml dung dịch HCl sau phản ứng kết thúc thu được 896 ml khí và cô cạn dung dịch thu được 6,68 gam chất rắn Y. Tính a, b và thàng phần khối lượng các chất trong X và Y. Giả sử Mg không phản ứng với nước và khi phản ứng với axit thì Mg phản ứng trước hết Mg mới đến Fe. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 
A

anhtraj_no1

Khi cho a gam Fe vào trong 400 ml dung dịch HCl sau phản ứng hoàn toàn cô cạn thu được 6,2 gam chất rắn X
Nếu cho hỗn hợp gồm a gam Fe và b gam Mg vào trong 400 ml dung dịch HCl sau phản ứng kết thúc thu được 896 ml khí và cô cạn dung dịch thu được 6,68 gam chất rắn Y. Tính a, b và thàng phần khối lượng các chất trong X và Y. Giả sử Mg không phản ứng với nước và khi phản ứng với axit thì Mg phản ứng trước hết Mg mới đến Fe. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

trước hết khi cho hh a và b vào dd HCl thì thu được 0,04 mol khí H2 :
Nếu ở phần a phản ứng hết Fe thì khối lượng chất rắn thu được sau khi cô cạn là : mFeCl2=nH2.127=5,08 gam <6,2 gam. Vậy khi cho a gam Fe vào 400 ml HCl thì Fe còn dư.
- Khi cho cả a và b gam Mg vào thì b=mMg=6,68-6,2=0,48 (gam)
-a=mFe=6,68-0,48-mCl=6,2-0,8.35,5=3,36 (gam)
 
Top Bottom