bài tập hay,khó giúp mình với

Y

yddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xenlulozo tác dụng với anhidrit axetic (H2SO4 đặc xt) tạo ra 9,84 gam este axetat và 4,8 gam Ch3Cooh. công thức của este có dạng:
đáp án là.[C6H7O2(OOC_CH3)3]nvà [C6H7O2(OOC_CH3)2OH]n
Nhờ các bạn viết giúp phương trình cho mình và cho biết tỉ lệ như thế nào thì tạo ra nhưng sản phẩm gì???
cảm ơn nhiều:)
 
H

hazamakuroo

[C6H7O2(OH)3]n + n[CH3CO]2O ----> [ C6H7O2(OH)2(O-CH3CO)]n + n CH3COOH

[C6H7O2(OH)3]n + 2n[CH3CO]2O ----> [ C6H7O2(OH)(O-CH3CO)2]n + 2nCH3COOH

[C6H7O2(OH)3]n +3n[CH3CO]2O ----> [ C6H7O2(O-CH3CO)3]n + 3nCH3COOH

Tuỳ đề bài cho thui bạn ạ !!:D
lượng axit, số gam muối !!:):);)
 
H

hazamakuroo

Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng cần 146,16 lít không khí (dktc) thu được 46,2 gam CO2 . Công thức phân tử của 2 este trên là ?
a.C4H6O2 , C5H8O2 b. C3H4O2 , C4H6O2 c. C5H8O2, C6H10O2 d. C5H10O2, C6H12O2
 
H

hocmai.hoahoc

nO2 = 1/5*146,16/22,4 = 1,305 mol, nCO2 = 1,05 mol
Gọi công thức chung của este là : CnH2n-2aO2 ( n là giá trị trung bình)
CnH2n-2aO2 + (3n-a-2)/2O2 == > nCO2 + (n-a)H2O
14n -2a+ 32 ----(3n-a-2)/2-----------n
20,1----------------1,035----------------1,05
Nhân chéo ta dc: 5,4n + 2,1a = 33,6 (1) và 0,54n - 1,05a = 2,1 (2)
=> n = 5,8, a = 1
=> Công thức phân tử của 2 este trên là C5H8O2, C6H10O2
 
Top Bottom