Bài tập hay đây

N

nelsonmandelast

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài động vật, xét 3 cặp nhiễm sắc thể thường và 1 cặp nhiễm sắc thể giới tính(XX hoặc XY).Quan sát trong quá trình giảm phân tại vùng chín ở 1 cá thể của loài trên có kiểu gen AaBbCc[tex]X_d^E[/tex][TEX]X_D^e[/TEX], người ta thấy 1/3 số tế bào sinh giao tử có hoán vị gen tạo ra các loại giao tử mới. Theo lý thuyết, cá thể này cần tối thiểu bao nhiêu tế bào sinh dục chín tham gia giảm phân để thu được số loại giao tử tối đa? BIết rằng mọi quá trình giảm phân điều diễn ra bình thường
Đa 12 hoặc 32 help me

[YOUTUBE]x3Xlqs1z_FI[/YOUTUBE]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai2704

AaBbCcXdEXDe
Số loại gtử tối đa là 2^3 . 4 = 32 (do có hoán vị)
* Nếu cá thể này là cái (XX) => tb sinh trứng. Mỗi tb chỉ cho trứng ( 1 loại gtử) nên cần tối đa 32 loại gtử tức là 32 tế bào.
* Nếu cả thể này là đực (XX) => tb sinh tinh.
Gọi a là số tb tối thiểu giảm phân thu được số loại giao tử tối đa.
=> có 2a/3 tb không xảy ra HVG => cho tối đa 2a/3 x 2 = 4a/3 loại gtử ( 1tb cho 2 loại gtử)
x/3 tb xảy ra HVG => cho tối đa a/3 x 4 = 4a/3 loại gtử.
Vậy số loại gtử tối đa = 4a/3 + 4a/3 = 32 => a = 12

Đáp án là 32 tb ( nếu cá thể đang xét là cái) và 12 tb( nếu cá thể đang xét là đực).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom