Bài tập hay cần lời giải

L

lantohehevip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 58: Cho các chất CH3 -CHCl2; ClCH=CHCl; CH2=CH-CH2Cl, CH2Br-CHBr-CH3; CH3-CHCl-CHCl-CH3; CH2Br-CH2-CH2Br. Số chất khi tác dụng với dung dịch NaOH loãng đun nóng tạo ra sản phẩm có khả năng phản ứng với Cu(OH)2 là:
A. 5 B. 4 C. 2 D. 3


Câu 52: Hỗn hợp X gồm CnH2n–1CHO, CnH2n–1COOH, CnH2n–1CH2OH (đều mạch hở, n  N*). Cho 2,8 gam X phản ứng vừa đủ 8,8 gam brom trong nước. Mặt khác, cho toàn bộ lượng X trên phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH¬3, kết thúc phản ứng thu được 2,16 gam Ag. Phần trăm khối lượng của CnH2n–1CHO trong X là
A. 20,00%. B. 26,63%. C. 22,22%. D. 16,42%.
 
K

khongphaibang

n(CnH2n-1CHO)=0,01 mol \RightarrownX=0,045 mol

\Rightarrow14n+28<62,22<14n-44\Rightarrown<2,44\Rightarrown=2


\Rightarrow%C2H3CHO=[5,6.0,1.100]/2,8=20%:D:D:D
 
N

ngocthao1995

Câu 58: Cho các chất CH3 -CHCl2; ClCH=CHCl; CH2=CH-CH2Cl, CH2Br-CHBr-CH3; CH3-CHCl-CHCl-CH3; CH2Br-CH2-CH2Br. Số chất khi tác dụng với dung dịch NaOH loãng đun nóng tạo ra sản phẩm có khả năng phản ứng với Cu(OH)2 là:
A. 5 B. 4 C. 2 D. 3

Bài tập này cần nắm vững:
+ Các dẫn xuất anlyl,benzyl,ankyl mới bị thuỷ phân trong kiềm nóng
+ Ancol tác dụng với Cu(OH)2 phải có ít nhất 2 OH cạnh nhau
Theo thứ tự các chất tm đề bài là: 3,4,5
 
L

linh110

Câu 58 theo thứ tự là 1,4,5 mới đúng chứ
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Câu 52: Hỗn hợp X gồm CnH2n–1CHO, CnH2n–1COOH, CnH2n–1CH2OH (đều mạch hở, n  N*). Cho 2,8 gam X phản ứng vừa đủ 8,8 gam brom trong nước. Mặt khác, cho toàn bộ lượng X trên phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH¬3, kết thúc phản ứng thu được 2,16 gam Ag. Phần trăm khối lượng của CnH2n–1CHO trong X là
A. 20,00%. B. 26,63%. C. 22,22%. D. 16,42%.
Gọi a, b, c là số mol R-CHO , R-COOH, R-CH2-OH
số mol X = mol Br2 = 2a + b + c = 8,8/160 = 0,055
mol andehit a = 0,5*mol Ag = 0,5*2.16/108 = 0,01
==> a + b + c = 0,045
Phân tử lượng trung bình = 2,8/0,045 = 62,2 ==> R + 29 < 62,2 < R + 45 ==> 17 < R < 33,3
Vì R không no ==> R = 27 ==> andehit C2H3-CHO
khối lượng = 56*0,01 = 0,56 ==> %m = 20 ==> câu A
 
Top Bottom