Bài tập hay cần lời giải

L

lantohehevip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 5.6 lit hh 2 khí olefin là đồng đẳng kế tiếp nhau cộng hơp với nước thu đc 2 rượu. Thu hỗn hợp này dưới dang khan rồi chia thành 2 phần bằng nhau.
- P1 td hết với Na dư thu đc 840 ml khí H2
-P2 đem đốt cháy rồi cho toàn bộ sp hấp thụ vào bình đ NaOH dư thấy khối lượng bình tăng 13.75 gam. Tìm 2 olefin?
Đáp án : C2H4 và C3H6

2) Độ tan của MgSO4 trong nước ở 20 độ C là 35,5g và ở 50 độ C là 50,4g.Đun nóng 400g dung dịch MgSO4 bão hòa ở 20 độ --> 40 độ thì khối lượng muối MgSO4 cần hòa tan thêm để tạo dung dịch muối bão hòa ở 50 độ là
Đ/a: 43,98g
*riêng câu này mình có xem giải của nhiều bạn mà vẫn không hiểu, mong các bạn trình bày lý thuyết và cách giải giúp mình dễ hiểu nhất nhé :D

3) Trong các đồng phân mạch hở của C4H7Br có bao nhiêu chất có đồng phân hình học?
D/a: 3
 
T

thanhhien0412

1) cho 5.6 lit hh 2 khí olefin là đồng đẳng kế tiếp nhau cộng hơp với nước thu đc 2 rượu. Thu hỗn hợp này dưới dang khan rồi chia thành 2 phần bằng nhau.
- P1 td hết với Na dư thu đc 840 ml khí H2
-P2 đem đốt cháy rồi cho toàn bộ sp hấp thụ vào bình đ NaOH dư thấy khối lượng bình tăng 13.75 gam. Tìm 2 olefin?

P1. Ta có [TEX]n_{hh ancol} = 2n_{H_2} = 0,075 mol[/TEX]
Khối lượng bình tăng = [TEX]m_{CO_2} + m_{H_2O}[/TEX] = 62n.0,075 + 0,075.18 = 13,5
\Leftrightarrow n = 2,61
Vậy olefin: C2H4 và C3H6.

2) Độ tan của MgSO4 trong nước ở 20 độ C là 35,5g và ở 50 độ C là 50,4g.Đun nóng 400g dung dịch MgSO4 bão hòa ở 20 độ --> 40 độ thì khối lượng muối MgSO4 cần hòa tan thêm để tạo dung dịch muối bão hòa ở 50 độ là

Độ tan = khối lượng chát tan * 100/ khối lượng H2O

Vậy ở 20 độ C, có [TEX]m_dd = m_{Ctan} + m{H2O} = 400[/TEX]
Gọi x là số gam MgSO4 có trong 400g dd.
y là số gam MgSO4 thêm vào.
Độ tan tại 20 độ C = x*100 / (400 - x) = 35,5
\Rightarrow x = 104,80g.
Độ tan ở 50 độ C = (104,80 + y)/(400-104,80) = 50,4
\Rightarrow y = 43,98g.
Dung dịch bão hào khi đạt độ tan tại nhiệt độ đó.

3) Trong các đồng phân mạch hở của C4H7Br có bao nhiêu chất có đồng phân hình học?

CHBr=CH-CH2-CH3
CH3-CBr=CH-CH3
CH2Br-CH=CH-CH3
 
Top Bottom