Hóa 10 Bài tập halogen

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 7,155 gam hỗn hợp X gồm KClO3 và MnO2 một thời gian thu được khí O2 và 6,195 gam chất rắn Y . Hòa tan hoàn toàn Y trong dung dịch HCl đặc nóng thu được 1,568 lít khí Cl2 (ở điều kiện tiêu chuẩn) Khối lượng KClO3 là ?
Giúp em câu này với ạ @Isla Chemistry
 

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
21
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
Nung 7,155 gam hỗn hợp X gồm KClO3 và MnO2 một thời gian thu được khí O2 và 6,195 gam chất rắn Y . Hòa tan hoàn toàn Y trong dung dịch HCl đặc nóng thu được 1,568 lít khí Cl2 (ở điều kiện tiêu chuẩn) Khối lượng KClO3 là ?
Giúp em câu này với ạ @Isla Chemistry
m(hỗn hợp) = 122,5a+ 87b= 7,155(g)
2Cl(+5) +10e-> Cl2
Mn(+4) +2e-> Mn(+2)
2O(2-) -4e-> O2
2Cl- -2e -> Cl2
Bảo toàn e: 5a+ 2b= 0,12+ 0,14-a
=> a= 0,03
b= 0,04
=> m= 3,675(g)
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Nung 7,155 gam hỗn hợp X gồm KClO3 và MnO2 một thời gian thu được khí O2 và 6,195 gam chất rắn Y . Hòa tan hoàn toàn Y trong dung dịch HCl đặc nóng thu được 1,568 lít khí Cl2 (ở điều kiện tiêu chuẩn) Khối lượng KClO3 là ?
Giúp em câu này với ạ @Isla Chemistry
Vì nung 1 thời gian => k hoàn toàn => hh Y gồm KClO3 ; KCl và MnO2
Đặt nKClO3 = a ; nMnO2 = b => Sau khi nung, nKClO3 = a - 0.04; nMnO2 = b .
mO = 0.96 g => nO = 0.06 mol
upload_2020-3-15_16-32-59.png
.............................a-0.04....................3(a-0.04)
upload_2020-3-15_16-33-35.png
.......................b..........................b
=> 3a-0.12+b=0.07

PT khối lượng X : 122.5a+87b=7.155

=> a=.......... ; b= ..........
@phamthimai146 chị xem em sai chỗ nào mà lại ra đáp số sai ạ ???
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Vì nung 1 thời gian => k hoàn toàn => hh Y gồm KClO3 ; KCl và MnO2
Đặt nKClO3 = a ; nMnO2 = b => Sau khi nung, nKClO3 = a - 0.04; nMnO2 = b .
mO = 0.96 g => nO = 0.06 mol
View attachment 147498
.............................a-0.04....................3(a-0.04)
View attachment 147499
.......................b..........................b
=> 3a-0.12+b=0.07

PT khối lượng X : 122.5a+87b=7.155

=> a=.......... ; b= ..........
@phamthimai146 chị xem em sai chỗ nào mà lại ra đáp số sai ạ ???

Sai mol KClO3 dư


Mol O2 = 0,03 => mol KClO3 phản ứng = 0,02
=> mol KClO3 dư = a - 0,02
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
22
Hà Nội
THPT
Nung 7,155 gam hỗn hợp X gồm KClO3 và MnO2 một thời gian thu được khí O2 và 6,195 gam chất rắn Y . Hòa tan hoàn toàn Y trong dung dịch HCl đặc nóng thu được 1,568 lít khí Cl2 (ở điều kiện tiêu chuẩn) Khối lượng KClO3 là ?
Giúp em câu này với ạ @Isla Chemistry
kclo3 kcl
-----> kclo3 dư +o2
Mno2 Mno2 dư
gọi n Kclo3 dư =a
n Mno2 dư =b
suy ra 3a+b=1,568/22,4=0,07(1)
n o2 =(7,155-6,195)/32=0,03
2kclo3----->2kcl+3o2
0,02 0,03
suy ra n kclo3 phản ứng=0,02
suy ra n kclo3 ban đầu =0,02+a
suy ra (0,02+a)122,5+87b=7,155(2)
Từ (1)và (2) suy ra a=0,01 b=0,04 suy ra m=3,675(g)
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
kclo3 kcl
-----> kclo3 dư +o2
Mno2 Mno2 dư
gọi n Kclo3 dư =a
n Mno2 dư =b
suy ra 3a+b=1,568/22,4=0,07(1)
n o2 =(7,155-6,195)/32=0,03
2kclo3----->2kcl+3o2
0,02 0,03
suy ra n kclo3 phản ứng=0,02
suy ra n kclo3 ban đầu =0,02+a
suy ra (0,02+a)122,5+87b=7,155(2)
Từ (1)và (2) suy ra a=0,01 b=0,04 suy ra m=3,675(g)
@phamthimai146

Giải đúng nhưng dài, dùng bảo toàn e ngắn hơn

X: KClO3 a mol, MnO2 b mol => 122,5a + 87b = 7,155 g (1)
Mol O2 sinh ra = (7,155 - 6,195)/32 = 0,03
Mol Cl2 = 0,07

Cl5+ - 6e -> Cl- ( của KClO3 dùng)
a--------6a
Mn4+ + 2e -> Mn2+
b-----------2b
2 O2- + 4e -> O2
-----------0,12---0,03
2 Cl- + 2e -> Cl2. (Cl- của HCl)
----------0,14---0,07
Bảo toàn mol e: 6a + 2b = 0,12+0,14 => 3a + b = 0,13. (2)
(1)(2) => a = 0,03 và b = 0,04
=> m = 122,5a = 3,675
 
Top Bottom