Hóa 10 Bài tập halogen

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
86
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 31,84 (g) hỗn hợp [TEX]NaX[/TEX], [TEX]NaY[/TEX] ([TEX]X[/TEX][TEX],[/TEX][TEX]Y[/TEX] là 2 halogen ở 2 chu kỳ liên tiếp ) vào dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] dư thu được 57,34 (g) kết tủa
a) Tìm công thức của [TEX]NaX[/TEX] và [TEX]NaY[/TEX]
b) Tính khối lượng của mỗi muối
 

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
23
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
Cho 31,84 (g) hỗn hợp [TEX]NaX[/TEX], [TEX]NaY[/TEX] ([TEX]X[/TEX],[TEX]Y[/TEX] là 2 halogen ở 2 chu kỳ liên tiếp ) vào dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] dư thu được 57,34 (g) kết tủa
a) Tìm công thức của [TEX]NaX[/TEX] và [TEX]NaY[/TEX]
b) Tính khối lượng của mỗi muối
gọi công thức chung của hh NaX và NaY là NaZ . Lúc đó ta có phản ứng
NaZ + AgNO3 --> AgZ + NaNO3
ta có 1 NaZ có M = 23 + MZ sau phản ứng chuyển thành 1 AgZ kết tủa có M = 108 + MZ
delta M tăng = 108 + MZ - (23 + MZ) = 85
delta m tăng = m sau - m trước = 57,34 - 31,84 = 25,5
n = delta m / delta M = 25,5/85 = 0,3
M NaZ = 31,84/0,3 = 106,133 => MZ = 106,133 - 23 = 83,133 (Z đăc trưng cho cả X và Y nên MX < MZ = 83,133 < MY) và X,Y ở 2 chu kì liên tiếp => X là Br và Y là I
=> hệ pt 103x + 150y = 31,84 và x + y = 0,3
giải hệ trên thì tìm đc x = 0,28 => m NaBr = 28,84 gam
y = 0,02 => m NaI = 3 gam.

Nguồn: Internet
 
Top Bottom