Hóa 10 Bài tập Halogen

nguyencongtien1974@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng một 2019
4
0
1
Phú Thọ
THPT xuân áng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY ( X,Y là 2 nguyên tố có trong tự nhiên ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA) vào dung dịch AgNO3 (dư) thu được 8.61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là?
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY ( X,Y là 2 nguyên tố có trong tự nhiên ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA) vào dung dịch AgNO3 (dư) thu được 8.61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là?
Cả hai muối NaX và NaY đều cho kết tủa khi pư với AgNO3
NaZ + AgNO3 → NaNO3 + AgZ↓
a_______________________a
m(AgZ) - m(NaZ) = a(108+Z) - a(23+Z) = 85a = 8,61 - 6,03
→ a = 0,03 → m(NaZ) = 6,03 = a(23+Z) → Z = 178
X và Y là I(127) và At(210), nhưng At không có tj nhiên nên TH này loại
Trường hợp 2: Chỉ có 1 muối tạo kết tủa nghĩa là hai muối này là NaF và NaCl
n(AgCl) = 8,61/143,5 = 0,06mol
NaCl + AgNO3 → NaNO3 + AgCl↓
0,06____________________0,06
m(Y) = m(NaCl) = 0,06.58,5 = 3,51g
m(X) = m(NaF) = 6,03 - 3,51 = 2,52g
%Nà = 2,52/6,03 .100% = 41,79%
nguồn yahho
 
Top Bottom