Bài tập halogen

B

bechip159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan m gam hỗn hợp Zn và ZnO cần cừa đủ 100,8 ml dd HCl 36,5% (d=1,19 g/ml) thấy thoát một chất khí và 161,352 g dung dịch A.
a/ Tính m
b/ Tính nồng độ % các chất trong dung dịch A
2/Cho 2,02 g hỗn hợp Mg và Zn vào cốc (1) đựng 200ml dung dịch HCl. Sau ohản ứng cô cạn dung dịch được 1,86 g chất rắn. Cho 2,02 h hỗn hợp trên vào cốc (2) đựng 400ml dung dịch HCl như trên, sau phản ứng cô cạn dung dịch được 5,57 g chất rắn
a/ Tính thể tích khí thoát ra ở cốc (1)
b/ Tính nồng độ mol/l của dung dịch HCl
c/ Tính % khối lượng mỗi kim loại
3/Cho 12,6 gam hỗn hợp A chứa Mg vá Al được trộn theo tỉ lệ mol 3:2 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được khí SO2 (đktc)
a/ Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A
b/ Tính VSO2 ( 27 độ C, 5 atm)
c/Cho toàn bộ khí SO2 ở trên vào 400ml dung idịch NaOH 2,5M. Tính Cm các chất trong dung dịch thu được
4/ Cho 300ml dung dịch có hòa tan 5,85 g NaCl tác dụng với 200ml dung dịch có hòa tan 34g AgNO3, người ta được 1 kết tủa và nước lọc
a/ Tính khối lượng kết tủa thu được
b/ Tính nồng độ mol của chất còn lại trong nước lọc. V nước lọc thay đổi không đáng kể
 
T

thupham22011998

Bài 4:

Ta có: $n NaCl=0,1 mol ; n AgNO_3=0,2 mol$

$-->NaCl$ pư hết; $AgNO_3$ pư dư

Theo pthh, ta có: $n AgCl=n NaNO_3=n AgNO_3 pu=0,1 mol$

$-->m AgCl=14,3g$

$V=300+200=500 ml=0,5 l$

$C_M AgNO_3$ dư$=0,2M$

$C_M NaNO_3=0,2M$
 
Y

yumi_26

3/Cho 12,6 gam hỗn hợp A chứa Mg vá Al được trộn theo tỉ lệ mol 3:2 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được khí SO2 (đktc)
a/ Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A
b/ Tính VSO2 ( 27 độ C, 5 atm)
c/Cho toàn bộ khí SO2 ở trên vào 400ml dung idịch NaOH 2,5M. Tính Cm các chất trong dung dịch thu được

$n_{Mg} = a$, $n_{Al} = b$

$ \begin{cases} 24a + 27b = 12,6 \\ 2a = 3b \end{cases}$ \Leftrightarrow $a = 0,3, \ b = 0,2$

a) %$Mg = \dfrac{0,3.24.100%}{12,6} = 57,14$% \Rightarrow %$Al = 42,86$%

b) BTe \Rightarrow $2.0,3 + 3.0,2 = n_{SO_2}. 2$ \Rightarrow $n_{SO_2} = 0,6(mol)$

\Rightarrow $V_{SO_2} = \dfrac{0,6 . 0,082 . (27+273)}{5} = 2,952 (ml)$

c) $\dfrac{n_{NaOH}}{n_{SO_2}} = \dfrac{0,4.2,5}{0,6} = 1,666$
\Rightarrow tạo 2 muối $Na_2SO_3$ và $NaHSO_3$

$SO_2 + 2NaOH -> Na_2SO_3$

$SO_2 + NaOH -> NaHSO_3$

còn lại e tự tính.
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Duy Tuân

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
41
8
21
21
Lâm Đồng
Trường THPT Lê Thị Pha
$n_{Mg} = a$, $n_{Al} = b$

$ \begin{cases} 24a + 27b = 12,6 \\ 2a = 3b \end{cases}$ \Leftrightarrow $a = 0,3, \ b = 0,2$

a) %$Mg = \dfrac{0,3.24.100%}{12,6} = 57,14$% \Rightarrow %$Al = 42,86$%

b) BTe \Rightarrow $2.0,3 + 3.0,2 = n_{SO_2}. 2$ \Rightarrow $n_{SO_2} = 0,6(mol)$

\Rightarrow $V_{SO_2} = \dfrac{0,6 . 0,082 . (27+273)}{5} = 2,952 (ml)$

c) $\dfrac{n_{NaOH}}{n_{SO_2}} = \dfrac{0,4.2,5}{0,6} = 1,666$
\Rightarrow tạo 2 muối $Na_2SO_3$ và $NaHSO_3$

$SO_2 + 2NaOH -> Na_2SO_3$

$SO_2 + NaOH -> NaHSO_3$

còn lại e tự tính.
Phải là 3a=2b chứ b
 
  • Like
Reactions: Asuna Yukki
Top Bottom