Bài tập halogen

H

hiepkhach_giangho

Bài tập halogen
Đề Bài: Cho 41,35g hỗn hợp CaCo3 ,Al vào dung dịch HCl dư . Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch axit tăng thêm 23,6 g . Tính % khối lượng Al trong hỗn hợp
n CaCo3=a mol và n Al=b mol
[TEX]CaCO_3+2HCl--->CaCl_2+H_2O+cO_2[/TEX]
a----------2a----------------------------->a
[TEX]2Al+6HCl--->2AlCl_3+3H_2[/TEX]
b-------3b-------------------->3/2 b
m dd axit tăng=100a+27b-44a-3b= 56 a+24 b=23,6
ta cso hpt
100a+27b=41,35
56a+24b=23,6
--->a=0,4 và b=0.05
m Al=1.35 gam
% mAl=1,35/41,35 *100=3,27 %
 
Top Bottom