Hóa bài tập h2so4 đặc

Ly Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
20
6
6
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 48g hỗn hợp các kim loại gồm Mg, Al, Zn, Cu trong oxi dư thu được 60,8 g chất rắn.
Cũng cho 48g hỗn hợp các kim loại này vào dung dịch h2so4 đặc, nguội, dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 11,2 lít khí so2 (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu là ?
Bài 2: Hòa tan a gam hỗn hợp X gồm Mg, Zn, Fe trong dung dịch h2so4 loãng dư được V lít khí (đktc) và dung dịch Y chứa 3a g muối. Hòa tan a gam hỗn hợp X gồm Mg, Zn, Fe, trong dung dịch h2so4 đặc dư được 10,08 lít khí so2 (đktc) và dung dịch Y chứa 3,5a gam muối. Giá trị của V và % khối lượng Fe trong hỗn hợp X là ?
Mọi người giúp mình với ạ
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 48g hỗn hợp các kim loại gồm Mg, Al, Zn, Cu trong oxi dư thu được 60,8 g chất rắn.
Cũng cho 48g hỗn hợp các kim loại này vào dung dịch h2so4 đặc, nguội, dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 11,2 lít khí so2 (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu là ?
Đặt số mol các kim loại lần lượt là a,b,c,d (mol)
Bảo toàn khối lượng cho phản ứng đốt cháy: m hh kim loại + $m_{O_2}$ =m rắn
-----> $m_{O_2}=12,8g\Rightarrow n_{O_2}=0,4mol$
Bảo toàn e cho phản ứng đốt cháy:
Nhường e:
Mg(0) -----> Mg(+2) + 2e
Al(0) -----> Al(+3) + 3e
Zn(0) -----> Zn(+2) + 2e
Cu(0) -----> Cu(+2) + 2e​
Nhận e:
O2 + 4e -----> 2O(-2)​
-----> 2a + 3b + 2c + 2d = 4nO2 = 1,6 (mol) (1)

Bảo toàn e cho phản ứng oxi hóa - khử: (Al bị thụ động hóa trong $H_2SO_4$ đặc nguội nên:
Nhường e:
(như trên nhưng không có Al)​
Nhận e:
S(+6) + 2e -----> S(+4)​
-----> 2a + 2c + 2d = 2nSO2 = 1 (mol) (2)
Từ (1), (2) -----> 3b = 0,6 mol -----> b=0,2 mol -----> $m_{Al}=5,4g\Rightarrow \% m_{Al}=11,25\%$

Bài 2: Hòa tan a gam hỗn hợp X gồm Mg, Zn, Fe trong dung dịch h2so4 loãng dư được V lít khí (đktc) và dung dịch Y chứa 3a g muối. Hòa tan a gam hỗn hợp X gồm Mg, Zn, Fe, trong dung dịch h2so4 đặc dư được 10,08 lít khí so2 (đktc) và dung dịch Y chứa 3,5a gam muối. Giá trị của V và % khối lượng Fe trong hỗn hợp X là ?
Mọi người giúp mình với ạ
Đặt số mol Mg, Zn, Fe lần lượt là x,y,z (mol)
Phản ứng với axit loãng:
m muối = m kim loại + $m_{SO_4^{2-}}\Rightarrow m_{SO_4^{2-}}=2a$
Mặt khác $n_{SO_4^{2-}}$ = x+y+z $\Rightarrow x+y+z=\frac{2a}{96}$ (1)
(vì các muối tạo ra đều là muối dạng $XSO_4$ nên 1 mol mỗi kim loại tương ứng với 1 mol $SO_4^{2-}$)

Phản ứng với axit đặc (chắc là nóng):
Tương tự như trên ta có $m_{SO_4^{2-}}=2,5a \Rightarrow x+y+1,5z=\frac{2,5a}{96}$ (2)
(vì các muối là $MgSO_4,ZnSO_4$ riêng $Fe_2(SO_4)_3$ thì 1 mol Fe tương ứng với 1,5 mol $SO_4^{2-}$)
Bảo toàn e:
$2x+2y+3z=2n_{SO_2}=0,9$ (3)

Từ (1), (2) -----> $z=\frac{a}{96}$ (4)
-----> $m_{Fe}=56\frac{a}{96}\Rightarrow \% m_{Fe}=\frac{56a:96}{a}.100\% \approx 58,33\% $
Từ (1) -----> $x+y = \frac{a}{96}$ (5)
Thay (4) và (5) vào (3) ta tìm được a=17,28 -----> x+y+z = 0,36 mol
$n_{H_2 \ sinh \ ra}=x+y+z=0,36 mol\Rightarrow V=8,064l$
 
Top Bottom