Hóa 9 Bài tập H+/NO3-

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 54,24 gam hỗn hợp X gồm Mg , Fe3O4 , MgCO3 , Fe(NO3)2 ( trong đó Oxi chiếm 31,858% khối lượng hỗn hợp ) vào dung dịch chứa 0,04 mol NaNO3 và 2,24 mol HCl . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được dung dịch Y và 0,16 mol hỗn hợp khí Z gồm 2 khí có tỉ khối so với He bằng 11. Cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch Y . Kết thúc các phản ứng thu được 334,4 gam kết tủa và có 0,02 mol khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) . Nếu cô cạn dung dịch Y thu được 111,44 gam muối. Tính phần trăm khối lượng Fe3O4 trong X?
@phamthimai146, giải thật kĩ giúp em nhé năn nỉ chị luôn
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Hoà tan hoàn toàn 54,24 gam hỗn hợp X gồm Mg , Fe3O4 , MgCO3 , Fe(NO3)2 ( trong đó Oxi chiếm 31,858% khối lượng hỗn hợp ) vào dung dịch chứa 0,04 mol NaNO3 và 2,24 mol HCl . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được dung dịch Y và 0,16 mol hỗn hợp khí Z gồm 2 khí có tỉ khối so với He bằng 11. Cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch Y . Kết thúc các phản ứng thu được 334,4 gam kết tủa và có 0,02 mol khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) . Nếu cô cạn dung dịch Y thu được 111,44 gam muối. Tính phần trăm khối lượng Fe3O4 trong X?
@phamthimai146, giải thật kĩ giúp em nhé năn nỉ chị luôn
Gọi số mol Mg; $Fe_3O_4$; $MgCO_3$; $Fe(NO_3)_2$ lần lượt là a;b;c;d(mol)
Ta có: $4b+3c+6d=1,08$ (1)
$24a+232b+84c+180d=54,24$ (2)
2 khí trong hỗn hợp Z là $CO_2$ và $N_2O$
Bảo toàn C ta có: $n_{CO_2}=c(mol)\Rightarrow n_{N_2O}=0,16-c(mol)$
Bảo toàn N ta có: $n_{NH_4^-}=2d+0,04-2.(0,16-c)=2d+2c-0,28(mol)$
Mặt khác $n_{HCl/du}=4.n_{NO}=0,08(mol)$
Do đó [tex]n_{HCl/phanung}=10.n_{NH_4^-}+10.n_{N_2O}+2.n_{O}+2.n_{CO_3^{2-}}[/tex]
$\Rightarrow 10.(2d+2c-0,28)+10.(0,16-c)+2.(4b+c)=2,16$
$\Rightarrow 8b+12c+20d=3,36$ (3)
Mặt khác dung dịch Y có 111,44 gam muối
Bảo toàn kim loại và gốc axit ta có:
Suy ra $24(a+c)+56.(3b+d)+18.(2d+2c-0,28)+76,68+0,92=111,44$
$\Rightarrow 24a+60c+168b+92d=38,88$ (4)
Giải hệ (1); (2); (3); (4) suy ra $a=0,64;b=0,06;c=0,04;d=0,12$
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Hoà tan hoàn toàn 54,24 gam hỗn hợp X gồm Mg , Fe3O4 , MgCO3 , Fe(NO3)2 ( trong đó Oxi chiếm 31,858% khối lượng hỗn hợp ) vào dung dịch chứa 0,04 mol NaNO3 và 2,24 mol HCl . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được dung dịch Y và 0,16 mol hỗn hợp khí Z gồm 2 khí có tỉ khối so với He bằng 11. Cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch Y . Kết thúc các phản ứng thu được 334,4 gam kết tủa và có 0,02 mol khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) . Nếu cô cạn dung dịch Y thu được 111,44 gam muối. Tính phần trăm khối lượng Fe3O4 trong X?
@phamthimai146, giải thật kĩ giúp em nhé năn nỉ chị luôn
Hmm một cách nhanh hơn
Ta có: $n_{HCl/phanung}=2,16(mol)$
Bảo toàn khối luợng ta có: $m_{H_2O}=18(g)\Rightarrow n_{H_2O}=1(mol)$
Bảo toàn Oxi ta có :$n_{O/khi}=0,2(mol)$
Gọi số mol $CO_2$ và $N_2O$ lần luợt là a;b(mol)
Ta có: $a+b=0,16;2a+b=0,2$
Suy ra $a=0,04(mol);b=0,12(mol)$
Bảo toàn H ta có: $n_{NH_4^-}=0,04(mol)$
Từ đó tính $n_{H^+}=10.n_{NH_4^-}+10.n_{N_2O}+2.n_{CO_3^{2-}}+8.n_{Fe_3O_4}$
Từ đó tìm được mol $Fe_3O_4$
 
Last edited:
Top Bottom