Hóa 12 Bài tập H+ NO3- và kim loại

hungngo488@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng năm 2018
11
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Fe2O3, Fe(NO3)2 và Cu (trong đó nguyên tố oxi chiếm 24% khối lượng).
Cho m gam X tác dụng với 260 mL dung dịch HCl 1M (dư), thu được dung dịch Y và còn lại 3,2% khối lượng chất rắn không tan.
Cho dung dịch AgNO3 dư vào Y, thu được 38,39 gam kết tủa.
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khí NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5.
Giá trị của m là
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Hỗn hợp X gồm Fe2O3, Fe(NO3)2 và Cu (trong đó nguyên tố oxi chiếm 24% khối lượng).
Cho m gam X tác dụng với 260 mL dung dịch HCl 1M (dư), thu được dung dịch Y và còn lại 3,2% khối lượng chất rắn không tan.
Cho dung dịch AgNO3 dư vào Y, thu được 38,39 gam kết tủa.
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khí NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5.
Giá trị của m là
[tex]Fe_2O_3+6HCl=>2FeCl_3+3H_2O[/tex]
......x............6x................2x
[tex]9Fe(NO_3)_2+12HCl=>4FeCl_3+5Fe(NO_3)_3+3NO+6H_2O[/tex]
................y................4/3y......4/9y
=> Sản phẩm bao gồm HCl dư, FeCl3, Fe(NO3)3
Gọi x,y,z là số mol của Fe2O3, Fe(NO3)2, Cu
Theo đề bài, ta có:
=> m O= [tex]48x+96y=\frac{24(160x+180y+64z)}{100}[/tex]
=> m X= [tex]160x+180y+64z= 200x+400y[/tex]
Lại có: 3.2% thuộc Cu, tức: [tex]64z=\frac{4(200x+400y)}{125}[/tex]
n HCl= 0,26 mol
[tex]HCl+AgNO_3=>AgCl+HNO_3[/tex]
.................................................................
[tex]FeCl_3+3AgNO_3=>3AgCl+Fe(NO_3)_3[/tex]
n AgCl= 0,27 mol
 

hungngo488@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng năm 2018
11
2
21
[tex]Fe_2O_3+6HCl=>2FeCl_3+3H_2O[/tex]
......x............6x................2x
[tex]9Fe(NO_3)_2+12HCl=>4FeCl_3+5Fe(NO_3)_3+3NO+6H_2O[/tex]
................y................4/3y......4/9y
=> Sản phẩm bao gồm HCl dư, FeCl3, Fe(NO3)3
Gọi x,y,z là số mol của Fe2O3, Fe(NO3)2, Cu
Theo đề bài, ta có:
=> m O= [tex]48x+96y=\frac{24(160x+180y+64z)}{100}[/tex]
=> m X= [tex]160x+180y+64z= 200x+400y[/tex]
Lại có: 3.2% thuộc Cu, tức: [tex]64z=\frac{4(200x+400y)}{125}[/tex]
n HCl= 0,26 mol
[tex]HCl+AgNO_3=>AgCl+HNO_3[/tex]
.................................................................
[tex]FeCl_3+3AgNO_3=>3AgCl+Fe(NO_3)_3[/tex]
n AgCl= 0,27 mol
nHCl=0,26 thì chỉ có tối đa 0,26 mol AgCl thôi chứ, còn lại là Ag do trong Y còn Fe 2+ mà ?
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hỗn hợp X gồm Fe2O3, Fe(NO3)2 và Cu (trong đó nguyên tố oxi chiếm 24% khối lượng).
Cho m gam X tác dụng với 260 mL dung dịch HCl 1M (dư), thu được dung dịch Y và còn lại 3,2% khối lượng chất rắn không tan.
Cho dung dịch AgNO3 dư vào Y, thu được 38,39 gam kết tủa.
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khí NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5.
Giá trị của m là

*Mấu chốt :
+có Cu dư ---> ddY:Cu2+;Fe2+;H+
+38,39g kết tủa :Ag,AgCl
 
Last edited:

hungngo488@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng năm 2018
11
2
21
*Mấu chốt :
+có Cu dư ---> ddY:Cu2+;Fe2+
+38,39g kết tủa :Ag,AgCl
*Giải :
-Bảo toàn Cl--->nAgCl=0,26-->nAg=0,01
Bảo toàn e--->nFe(NO3)2<sau>=nAg=0,01
-gọi nFe2O3=x;Fe(NO3)2=y,nCu=z
-Bảo toàn Fe--->2x+y=0,01+0,26/2=0,14(I)
có 1 PT theo %mO=(3x.16+6y.16)/(160x+180y+64z)=0,24
---->9,6x+52,8-15,36z=0(II)
-có 1 PT nữa theo 3,2% khối lượng chất rắn không tan bạn xem lại đề chỗ này
Cái khó là không tìm được số mol H+ đã phản ứng ở thí nghiệm 1 nên không biết nNO mà bảo toàn e
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh

hungngo488@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng năm 2018
11
2
21
H+ dư thì phải tính theo nNO3- chứ ??
sang thí nghiêm 2 NO3 dư thì H+ lại hết

H+ dư thì phải tính theo nNO3- chứ ??
hướng giải của bn ntn có thể cho mik xem đc k
Gọi số mol Fe2O3 Fe(NO3)2 Cu là x,y,z
mO=24% viết đc 1 pt
X td với 0,26 mol HCl dư 3,2% chất rắn là Cu dư thì tính được số mol Cu pư theo x,y,z, dd Y còn muối của Fe 2+ Fe 3+ Cu 2+, HCl dư
Cho AgNO3 vào Y thì được 0,26 AgCl 0,01 Ag ,khí NO do Y có muối Cl- , Fe 2+ ,HCl dư
còn phải tính tổng nNO ở TN1 và TN2 rồi bảo toàn e
nNO TN1 tính theo nFe(NO3)2
nNO TN2 thì chịu
 
Last edited by a moderator:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Gọi số mol Fe2O3 Fe(NO3)2 Cu là x,y,z
mO=24% viết đc 1 pt
X td với 0,26 mol HCl dư 3,2% chất rắn là Cu dư thì tính được số mol Cu pư theo x,y,z, dd Y còn muối của Fe 2+ Fe 3+ Cu 2+, HCl dư
Cho AgNO3 vào Y thì được 0,26 AgCl 0,01 Ag ,khí NO do Y có muối Cl- , Fe 2+ ,HCl dư
còn phải tính tổng nNO ở TN1 và TN2 rồi bảo toàn e
nNO TN1 tính theo nFe(NO3)2
TN1:nH+<pư>=nNO3-=2y
--->TN2:nH+<dư>=0,26-2y
P/s:có Cu dư thì làm j còn Fe3+ nữa bạn ơi
 
Top Bottom