Vật lí 9 bài tập gương phẳng

Dũng Nguyễn 165

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2021
2
0
1
17
Hà Nội
Trường THCS Việt Nam Angieri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai gương phẳng AB và CD có cùng độ dài L=89cm được đặt song song với nhau có mặt phản xạ hướng vào nhau và cánh nhau 1 khoảng a=10cm. Một điểm sáng S nằm giữa hai gương cánh đều hai gương và ngang với mép A và C
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hai gương phẳng AB và CD có cùng độ dài L=89cm được đặt song song với nhau có mặt phản xạ hướng vào nhau và cánh nhau 1 khoảng a=10cm. Một điểm sáng S nằm giữa hai gương cánh đều hai gương và ngang với mép A và C
Chào em, bài yêu cầu gì em nhỉ? :D chị vẫn chưa hiểu em cần tìm gì nè
 

Dũng Nguyễn 165

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2021
2
0
1
17
Hà Nội
Trường THCS Việt Nam Angieri
Bài 1: Hai gương phẳng AB và CD có cùng độ dài L=89cm được đặt song song với nhau có mặt phản xạ hướng vào nhau và cánh nhau 1 khoảng a=10cm. Một điểm sáng S nằm giữa hai gương cánh đều hai gương và ngang với mép A và C
a)Mắt người quan sát đặt ở O cánh đều hai gương và cánh S một khoảng SO=1m. Sẽ trông thấy bao nhiêu ảnh của điểm S. Số ảnh đó thay đổi như thế nào nếu ta thay đổi khoảng cánh a giữa hai gương.
b)Vẽ đường đi của các tia sáng từ S-->O trong các trường hợp sau:
_Tia sáng phản xạ lần lượt trên mỗi gương một lần
_Tia sáng phản xạ trên AB 2 lần và trên CD 1 lần
Em xin lỗi ạ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 1: Hai gương phẳng AB và CD có cùng độ dài L=89cm được đặt song song với nhau có mặt phản xạ hướng vào nhau và cánh nhau 1 khoảng a=10cm. Một điểm sáng S nằm giữa hai gương cánh đều hai gương và ngang với mép A và C
a)Mắt người quan sát đặt ở O cánh đều hai gương và cánh S một khoảng SO=1m. Sẽ trông thấy bao nhiêu ảnh của điểm S. Số ảnh đó thay đổi như thế nào nếu ta thay đổi khoảng cánh a giữa hai gương.
b)Vẽ đường đi của các tia sáng từ S-->O trong các trường hợp sau:
_Tia sáng phản xạ lần lượt trên mỗi gương một lần
_Tia sáng phản xạ trên AB 2 lần và trên CD 1 lần
Em xin lỗi ạ
a) Đề không nói là S nằm ở phía nào. Mình sẽ ví dụ một TH, bạn làm TH còn lại nhé :D
upload_2021-8-19_10-31-56.png
Xét tam giác OSE và OHD ta có:
[TEX]\frac{OH}{OS} = \frac{HD}{SE} \rightarrow \frac{SO-L}{SO} = \frac{a/2}{SE} \rightarrow SE = ?[/TEX]
Dựa vào tính chất của ảnh ta xác định được rằng cứ ra xa S thêm một khoảng a sẽ cho được 2 ảnh ở 2 phía (SS' = a, SS'' = 2a..)
Vậy thì số ảnh quan sát được ở một phía sẽ là: [TEX]n=\frac{SE}{a} = ?[/TEX] (chỉ lấy phần số nguyên)
Ở 2 phía sẽ là 2n = ?
Mình chứng minh được rằng số ảnh người quan sát được không thay đổi khi a thay đổi. Bạn tự làm thử xem :D
b) Mình làm câu số 2, số 1 bạn thử xem ha:
upload_2021-8-19_10-41-34.png
Phản xạ 2 lần trên AB thì qua AB phải cho 2 ảnh.
Lấy ảnh xa nhất (S''') nối với O, giao điểm với gương là E.
Lấy E nối với ảnh qua CD (S') cắt CD tại F.
Lấy ảnh đầu tiên qua AB (S'') nối với F cắt AB tại G. Nối SGFEO là được đường truyền.

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:
Top Bottom