Bài tập gương phẳng

K

khongminh26

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gương phẳng có chiều dài L= 2,5 m. Mép dưới của gương đặt sát tường thẳng đứng và nghiêng so với mặt sàn một góc bằng 60 o . một người tiến đến gần tường mắt người có độ cao so với sàn là h= 1,73m. Hỏi khi cách tường bao nhiêu thì người đó bắt đầu nhìn thấy trong gương:
a) Ảnh của mắt mình trong gương.60 o
b) Ảnh chân của mình trong gương.
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghocvatli

picture.php

a) --Người bắt đầu nhìn thấy mắt mình trong gương khi có tia sáng từ mắt A tới rìa ngoài cùng M của gương phản xạ lại vào mắt.

Trong th này, tia tới và tia phản xạ trùng nhau.

Mà góc tới bằng góc phản xạ, vậy nên tia AM vuông góc với mp gương.

--Sử dụng kiến thức hình học, ta dễ dàng tính được:

$+ \ \ MH= MN.sin60^o=2,5.\frac{\sqrt{3}}{2}\approx 2,17 \ \ (m)$
$+ \ \ MK=MH-HK=2,17-1,73=0,44 \ \ (m)$
$+ \ \ \widehat {M_1}=60^o \rightarrow AK=MK.tan60^o=0,44.\sqrt{3}\approx 0,76 \ \ (m)$
$+ \ \ HN=MN.cos60^o=2,5.0,5=1,25 \ \ (m)$

Khoảng cách cần tìm là: $L_1=AK+HN=0,76+1,25=2,01 \ \ (m)$
 
Top Bottom