Bài tập giao thoa sóng nhờ các bạn giúp

D

datstsl1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bái 1 Trên mặt nước có 2 nguồn A B dao động lần lượt theo phương trình uA=acos(Wt+Pi/3)CM và uB=acos(Wt+Pi/6)CM
với bước sóng lamđa =1 cm điểm M trên phương truyền sóng dao động với biên độ cực tiểu biết M cách nguồn A,B lần lượt d1 và d2 cặp giá trị có thể của d1 và d2 là

bài 2 Trong giao thoa sóng cơ hai nguồn dao động với các phương trình u1=4cos(40Pi t+Pi/3)CM VÀ u2=4\sqrt{2}cos(40\Pi t+\varphi 2 )CM cho v=40cm/s điểm M cách nguồn lần lượt 12 và 10cm có biên độ tổng hợp là 4 cm khi đó phi 2 = ? em tính bài này ra phi =-19Pi /12 cũng khác với đáp án ra pi/6

bài 3 trên mặt nước có hai nguồn A ,B dao động lần lượt theo phương trình uA=4cos(50\Pi t)CM cm uB=4căn3cos(50Pi t+Pi /6)CM
tốc độ truyền sóng là 40 cm/s điểm M cách nguồn A, B lần lượt 8.8 cm và 10.4 cm có biên độ dao động bằng : bài này em tính ra là A=4căn7cm với công thức A^{2}=a1^{2}+a2^{2}+2a1a2cos deltaphi để tính với deltaphi = 11pi/6 nhưng em thấy đáp án ra 8,4 cm

bài tập trong khoá thầy hùng mà làm ra khác đáp án hoài nên hoang mang quá ạ mong mọi người giúp em với
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

bài 1:điểm M thỏa mãn:
$\Delta d_{M}=\left ( k+\frac{\Delta \varphi }{2\pi }+\frac{1}{2} \right )\lambda =k+\frac{5}{12}$
(với $\Delta \varphi =\varphi _{2}-\varphi _{1}$)
 
H

hangthuthu

bài 2:mình làm thế này nhưng kết quả cũng ko giống đáp án đâu,bạn tham khảo nhé
$A_{1}=4,\alpha _{1}=\frac{\pi }{3}-\frac{2\pi d_{1}}{\lambda }$
$A_{2}=\frac{4}{\sqrt{2}},\alpha _{2}=\varphi _{2}-\frac{2\pi d_{2}}{\lambda }$
$\Delta \varphi _{M}=\varphi _{2}+\frac{5\pi }{3}$
tổng hợp 2 vecto đó và ad định lí hàm số cos ta có:
$A^{2}=A_{1}^{2}+A_{2}^{2}-2A_{1}A_{2}cos(\pi -\Delta \varphi )$
$(\pi -\Delta \varphi )=\pm \frac{\pi }{4}$
$\varphi _{2}=-\frac{5\pi }{12} hoặc \frac{-11\pi }{12}$

bài 3 mình cũng làm hệt như cách của bạn và cũng ra kq như vậy
 
Last edited by a moderator:
Z

zenky1810

bái 1 Trên mặt nước có 2 nguồn A B dao động lần lượt theo phương trình uA=acos(Wt+Pi/3)CM và uB=acos(Wt+Pi/6)CM
với bước sóng lamđa =1 cm điểm M trên phương truyền sóng dao động với biên độ cực tiểu biết M cách nguồn A,B lần lượt d1 và d2 cặp giá trị có thể của d1 và d2 là
P/S.......mình cũng đang bí câu này..ai giải giúp với
 
H

hangthuthu

bái 1 Trên mặt nước có 2 nguồn A B dao động lần lượt theo phương trình uA=acos(Wt+Pi/3)CM và uB=acos(Wt+Pi/6)CM
với bước sóng lamđa =1 cm điểm M trên phương truyền sóng dao động với biên độ cực tiểu biết M cách nguồn A,B lần lượt d1 và d2 cặp giá trị có thể của d1 và d2 là
P/S.......mình cũng đang bí câu này..ai giải giúp với
phía trên mình đã viết hướng giải bài 1 rồi mà,bạn xem đi,thay các đáp án vào xem cái nào thỏa mãn d2-d1=k+5/12 với k nguyên là đc mà
 
Top Bottom