bài tập giao thoa lạ

D

dangthithanhlam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm i-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát ra đồng thời 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng
latex.php
=0,4
latex.php
m,
latex.php
=0,5
latex.php
m,
latex.php
=0,6
latex.php
m.Biết khoảng cách 2 khe là 1mm, 2 khe tới màn là 1m. Số vạch màu quan sát được trong khoảng từ vân trung tâm tới vân gần nhất cùng màu với nó là?
A. 25
B. 27
C. 26
D. 28
 
K

kenhaui

trong thí nghiệm i-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát ra đồng thời 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng
latex.php
=0,4
latex.php
m,
latex.php
=0,5
latex.php
m,
latex.php
=0,6
latex.php
m.Biết khoảng cách 2 khe là 1mm, 2 khe tới màn là 1m. Số vạch màu quan sát được trong khoảng từ vân trung tâm tới vân gần nhất cùng màu với nó là?
A. 25
B. 27
C. 26
D. 28


Bạn thử tìm bội chung nhỏ nhất của 40,50,60

Sau đó lấy số đó chia cho 60 thì phải bạn ak. Vì nó gần nhất nên mẫu phải lớn nhất. Mình suy luận như thế đó:D
 
H

hoathan24

15namda1=12namda2=10namda3
=> có tổng 37 vân trừ đi 6 vân trùng trong đó có 3 vân trung tâm và 3 vân trùng gần trung tâm nhất còn 31 vân
 
L

lunglinh999

trong thí nghiệm i-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát ra đồng thời 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng
latex.php
=0,4
latex.php
m,
latex.php
=0,5
latex.php
m,
latex.php
=0,6
latex.php
m.Biết khoảng cách 2 khe là 1mm, 2 khe tới màn là 1m. Số vạch màu quan sát được trong khoảng từ vân trung tâm tới vân gần nhất cùng màu với nó là?
A. 25
B. 27
C. 26
D. 28
Bài này mình tính ra được 27 vạch , có đúng không bạn
 
H

hoathan24

trong thí nghiệm i-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát ra đồng thời 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng
latex.php
=0,4
latex.php
m,
latex.php
=0,5
latex.php
m,
latex.php
=0,6
latex.php
m.Biết khoảng cách 2 khe là 1mm, 2 khe tới màn là 1m. Số vạch màu quan sát được trong khoảng từ vân trung tâm tới vân gần nhất cùng màu với nó là?
A. 25
B. 27
C. 26
D. 28
Bài này mình tính ra được 27 vạch , có đúng không bạn
làm sao mà ra 27 thế bạn thử giải ra mình xem nào :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
V

van_toan

bài này hay đấy: đáp án có 27 vân thì fai? mình làm ra thế.
sự trùng nhau của 3 vân: x1=x2=x3<=>k1.lamda1=k2.lamda2=k3.lamda3. bạn thông cảm nha! mình chưa biết dùng latex. ta có: 0.4k1=0.5k1=0.6k3<=> 40k1=50k2=60k3=2^3.5.k1=2.5^2.k2=2^2.5.3.k3. viết vậy để tìm bội số chung thôi không có gì đâu, ta thấy bội số chung của 3 số đó là 600n. ma vân đầu tiên=> n=1. lấy 600 lần lượt chia cho 40,50,60 ta được k1=15, k2=12,k3=10. đó là vị trí trùng của 3 vân đầu tiên, xét vị trí của 2 vân trùng nhau thì chắc các bạn biết rồi, ta tìm sự trùng nhau của từng cặp vân, ta thấy với bước cóng 1 và 2 có 2 vân, 2&3 có 1 vân, 1&3 có 4 vân. ta đếm tông số vân quan sát dk, k1+k2+k3=37, trừ di 3 vân trùng 1 vị trí ngoài cùng là còn 33. trừ đi tổng số vân trùng của 2 bức xạ la 7 nữa ta dk kết quả 27.
 
R

rocky1208

trong thí nghiệm i-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát ra đồng thời 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng
latex.php
=0,4
latex.php
m,
latex.php
=0,5
latex.php
m,
latex.php
=0,6
latex.php
m.Biết khoảng cách 2 khe là 1mm, 2 khe tới màn là 1m. Số vạch màu quan sát được trong khoảng từ vân trung tâm tới vân gần nhất cùng màu với nó là?
A. 25
B. 27
C. 26
D. 28
@all: các em tranh luận hoặc giải bài giúp bạn thì nêu vắn tắt cách làm hoặc giải rõ một tý nhé. Không nên post bài kiểu: "theo tớ thì đáp án A", "tớ làm ra B ko biết có đúng ko" ... Như vậy có thể coi là spam, a nhắc nhở trước, lần sau là sẽ xoá để khỏi loãng pic :)

Bài này làm như sau:
[TEX]i_1=0,4 mm[/TEX]
[TEX]i_2=0,5 mm[/TEX]
[TEX]i_3=0,6 mm[/TEX]

Vân cùng màu đầu tiên với vân trung tâm chính là vân trùng đầu tiên của 2 ánh sáng kia (vì vân trung tâm có vân sáng của cả 3 ánh sáng trên). Khi đó

[TEX]k_1i_1=k_2i_2=k_3i_3 \Leftrightarrow 4k_1=5k_2=6k_3[/TEX]
Bội chung nhỏ nhất của 4, 5, 6 là [TEX]2^2.5.3=60[/TEX]
Vậy có:
[TEX]k_1=15[/TEX]
[TEX]k_2=12[/TEX]
[TEX]k_3=10[/TEX]

Do ko tính vân trung tâm + vân ở biên (vì trong khoảng chứ ko phải trong đoạn) nên số vân sáng do từng ánh sáng đơn sắc là:
[TEX]\lambda_1[/TEX]: 14 vân
[TEX]\lambda_2[/TEX]: 11 vân
[TEX]\lambda_3[/TEX]: 9 vân

Vậy có: 34 vân. Bây h đi tính số vân trùng của từng đôi trong 3 ánh sáng trên (ko phải tính vân trùng của cả 3 ánh sáng vì biên là lần đầu tiên 3 ánh sáng trùng nhau)

TH1: as 1 và 2.
[TEX]4k_1=5k_2\Rightarrow k_1=\frac{5k_2}{4}[/TEX], vậy [TEX]k_2[/TEX] cần chia hết cho 4, nhưng giới hạn của [TEX]k_2[/TEX] là từ 1 đến 11 nên có 2 TH là k2 = 4 hoặc k2=8. Vậy 2 thằng trùng.

TH2: as 2 và 3.
[TEX]5k_2=6k_3 \Rightarrow k_2=\frac{6k_3}{5}[/TEX], vậy [TEX]k_3[/TEX] cần chia hết cho 5, nhưng giới hạn của [TEX]k_3[/TEX] là từ 1 đến 9 nên có 1 TH là k3 = 5. Vậy 1 thằng trùng.

TH3: as 1 và 3.
[TEX]4k_1=6k_3 \Rightarrow k_1=\frac{3k_3}{2}[/TEX], vậy [TEX]k_3[/TEX] cần chia hết cho 2, nhưng giới hạn của [TEX]k_2[/TEX] là từ 1 đến 9 nên có 4 TH là k2 = 2, 4, 6, 8. Vậy 4 thằng trùng.

Túm lại có: 2+1+4 = 7 thằng trùng.

Vậy số vân sáng nhìn thấy là: 34-7=27 vân

p/s: thực ra anh trình bày rõ để các em dễ hiểu nên trông nó dài chứ làm trắc nghiệm chỉ cần nhẩm + bấm máy với ghi những số liệu quan trọng thì rất nhanh, ko phải như thế nay đâu :)
 
V

van_toan

hix! do không dám chắc mình đúng em mới nói vậy. chứ lỡ mình nhầm cái gì mà nói chắc chắn đúng thì.....
 
T

the546

đây hình như là đề thi thử đại học vinh thấy giống

mà hình như anh quên tính số vân của cả 3 ánh sáng trùng nhau nữa
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

hix! do không dám chắc mình đúng em mới nói vậy. chứ lỡ mình nhầm cái gì mà nói chắc chắn đúng thì.....
Ý anh là các em phải nêu vắn tắt cách làm. nếu bài trả lời của em chỉ là:

Theo tớ nghĩ là đáp án A.

Thì người hỏi chẳng thu nhận được chút thông tin gì cả. Như vậy làm loãng pic. Đáp án thì bạn cũng có rồi. Điều các bạn cần biết là hướng làm :|


đây hình như là đề thi thử đại học vinh thấy giống

mà hình như anh quên tính số vân của cả 3 ánh sáng trùng nhau nữa

ba vân trùng nhau lần đầu tiên làm sao tính vào được. Trong bài giải anh cũng đã nói rồi đó. Em đọc lại sẽ hiểu :)
 
Last edited by a moderator:
T

trampn2811

gjaj cj ma lang nhang rua bay-------------------------------------------------------------
 
T

trampn2811

bai nay de ko ro rang cau tu thieu tinh chuan xac va chac chan de nay bj sai to cung da hoi thay gjapo bo mon ly cua nhieu truong va cung thay de sai ro rang.nen dung phj cong ton suc nua
 
B

butnghien_hoahoctro

Bài này đã từng có người hỏi rồi
Đáp án bài này đúng là 27 đó. Bài này ở trong tạp chí vật lý và tuổi trẻ thì phải
 
Top Bottom