bài tập giao thoa ánh sáng

B

black_chick

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: thực hiện giao thoa a/s = khe iang với ánh sáng đơn sắc có bước sóng là lamda người ta đo khoảng cách giữa vân sáng và vân tối nằm cạnh nhau là 1mm . trong khoảng giữa 2 điểm M, N trên màn và ở 2 bên so vs vân trung tâm, cách vân này lần lượt là 6mm, 7mm có bao nhiêu vân sáng?

Câu 2:
trong thí no iang, trên đoạn MN của màn quan sát khi dùng ánh sáng vàng có lamda= 0.6.10^-6m thì quan sát đc 17 vân sáng( tại M, N là vân sáng) nếu dùng ánh sáng có lamda=0.48.10^-6 thì số vân sáng quan sát đc trên MN là?

Câu 3: trong thí no iang, a=2mm, D=1m. nếu dùng bức xạ đơn sắc có lamda 1, thì khoảng vân giao thoa trên màn là i1= 0.2mm. thay lamda 1 = lamda 2> lamda 1, thì tại vị trí vân sáng bậc 3 của bức xạ lamda1 ta quan sát thấy 1 vân sáng của bức xạ lamda2. xác định lamda 2 của vân sáng đó?
 
H

huutrang93

Câu 1: thực hiện giao thoa a/s = khe iang với ánh sáng đơn sắc có bước sóng là lamda người ta đo khoảng cách giữa vân sáng và vân tối nằm cạnh nhau là 1mm . trong khoảng giữa 2 điểm M, N trên màn và ở 2 bên so vs vân trung tâm, cách vân này lần lượt là 6mm, 7mm có bao nhiêu vân sáng?

Câu 2:
trong thí no iang, trên đoạn MN của màn quan sát khi dùng ánh sáng vàng có lamda= 0.6.10^-6m thì quan sát đc 17 vân sáng( tại M, N là vân sáng) nếu dùng ánh sáng có lamda=0.48.10^-6 thì số vân sáng quan sát đc trên MN là?

Câu 3: trong thí no iang, a=2mm, D=1m. nếu dùng bức xạ đơn sắc có lamda 1, thì khoảng vân giao thoa trên màn là i1= 0.2mm. thay lamda 1 = lamda 2> lamda 1, thì tại vị trí vân sáng bậc 3 của bức xạ lamda1 ta quan sát thấy 1 vân sáng của bức xạ lamda2. xác định lamda 2 của vân sáng đó?

Câu 1:
[TEX]0,5i=1 (mm) \Rightarrow i=2 (mm) [/TEX]
Tại M
[TEX]k=\frac{6}{2}=3 [/TEX]
\Rightarrow M là vân sáng bậc 3
Tại N
[TEX]k=\frac{7}{2}=3,5 [/TEX]
\Rightarrow N là vân tối thứ 4
Vậy có tổng cộng 3+3+1=7 vân sáng

Câu 2:
MN có 17 vân sáng nên có 16 khoảng vân giữa 2 điểm M,N
[TEX]MN=16i_1=\frac{16\lambda _1.D}{a}[/TEX]
[TEX]MN=xi_2=\frac{x\lambda _2.D}{a} \Rightarrow x=\frac{\lambda _1}{\lambda _2}.16=20[/TEX]
Vậy quan sát được 21 vân sáng

Câu 3:
[TEX]0,2.10^{-3}=\frac{\lambda _1.1}{2.10^{-3}} \Rightarrow \lambda _1=0,4.10^{-6} (m) [/TEX]
[TEX]3.0,2.10^{-3}=\frac{x.\lambda _2.1}{2.10^{-3}} \Rightarrow \lambda _2.x=1,2.10^{-6} (m) [/TEX]
[TEX]\lambda _2> \lambda _1 \Rightarrow \frac{1,2.10^{-6}}{x} > 0,4.10^{-6} \Rightarrow x<3[/TEX]
Vì x khác 1 nên [TEX] x=2 \Rightarrow \lambda _2=0,6.10^{-6} (m)[/TEX]
 
N

nhumai_05

bài 1 mình nghĩ chỉ có 6 vân sáng thôi, mình nghĩ với dạng toán này nên vẽ hình xác định quy luật thì làm chắc chắn hơn
 
Top Bottom