Sinh 9 Bài tập Giảm phân

Phan Thế Trung

Học sinh
Thành viên
1 Tháng ba 2019
5
1
21
21
Đắk Lắk
THCS Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình giải bài này với
Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài đều nguyên phân với số lần bằng nhau. Các tế bào con đều tham gia giảm phân cho tổng cộng 180 giao tử đực và cái.
a) Xác định số tinh trùng, số trứng và số thể cực.
b) Tính số tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng
 

_Nguyễn Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
200
194
51
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
Hai tế bào nguyên phân với số lần bằng nhau => số tế bào con giảm phân bằng nhau
1 tế bào sinh tinh giảm phân = 4 tinh trùng
1 tế bào sinh trứng giảm phân = 1 trứng + 3 thể cực
Tỉ lệ tinh trùng và trứng 4:1

a.
Số tinh trùng = [tex]\frac{4}{5}.180=144[/tex]
Số trứng = 180 - 144 = 36
Số thể cực = 36.3 = 108

b.
Số tế bào sinh tinh = 144 : 4 = 36
Số tế bào sinh trứng = số trứng = 36
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Mọi người giúp mình giải bài này với
Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài đều nguyên phân với số lần bằng nhau. Các tế bào con đều tham gia giảm phân cho tổng cộng 180 giao tử đực và cái.
a) Xác định số tinh trùng, số trứng và số thể cực.
b) Tính số tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng
Gọi số lần phân bào của 2 tb là a (a là STN)
=> Theo giả thiết: 4.2^a+2^a=180=> 2^a=36
Bạn xem lại tổng cộng giao tử được không ? Tính không ra a, a bị lẻ
 
Top Bottom