Sinh 12 bài tập giảm phân

coganghoctapnha

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2018
22
2
6
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở gà 2n = 78. Quan sát một nhóm tế bào sinh tinh (nhóm I) phân bào ở thời điểm các NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo và một nhóm tế bào sinh trứng (nhóm II) phân bào ở thời điểm các NST đơn phân li về 2 cực của tế bào, người ta nhận thấy tổng số NST đếm được từ 2 nhóm là 4680. Trong đó, số NST đơn trong tế bào sinh trứng gấp 2 lần số NST kép ở nhóm tế bào sinh tinh. Số giao tử tạo ra ở mỗi nhóm khi kết thúc phân bào là.
A. Nhóm I: 80; nhóm II: 20
B. Nhóm I: 20; nhóm II: 80
C. Nhóm I: 40 ; nhóm II: 20
D. Nhóm I: 80 ; nhóm II: 80

cảm ơn mọi người ạk
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
2n = 78 => n = 39.
Xét nhóm 1. Gọi a là số tế bào của nhóm này.
Thời điểm các NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo.
=> Kỳ giữa giảm phân 1.
=> Số NST kép của mỗi tế bào: 2 x 39 x a = 78a.
Xét nhóm 2. Gọi b là số tế bào của nhóm này.
Thời điểm các NST đơn phân li về 2 cực của tế bào.
=> Kỳ sau của giảm phân 2 (lưu ý nhỏ: giảm phân 2 giống nguyên phân).
=> Số NST đơn của mỗi tế bào: 39b.
Theo đề bài:
78a + 39b = 4680
b = 2 x 2a
Vậy, a = 20 và b = 80.
=> Đáp án: B
 
  • Like
Reactions: coganghoctapnha

thuynga20121@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
5
0
16
giúp mình bài này với các bạn ơi. Xét 4 tế bào sinh tinh có kiểu gen AaBb DE//de tiến hành giảm phân có 1 tế bào xảy ra hoán vị gen theo lý thuyết có thể xuất hiện bao nhiêu loại tỷ lệ giao tử?đáp án là 7 ạ
Đáp án 7 tỉ lệ gồm:
7:7:1:1
6:6:1:1:1:1
5:5:2:2:1:1
4:4:3:3:1:1
4:4:2:2:1:1:1:1
3:3:2:2:2:2:1:1
2:2:2:2:2:2:1:1:1:1
mình ko hiểu làm kiểu gì để ra đc máy cái tỷ lệ này các bạn giải chi tiết giúp mk với ạ càng sớm càng tốt cũng sắp thi rồi mk cảm ơn ạ
 

coganghoctapnha

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2018
22
2
6
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT
2n = 78 => n = 39.
Xét nhóm 1. Gọi a là số tế bào của nhóm này.
Thời điểm các NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo.
=> Kỳ giữa giảm phân 1.
=> Số NST kép của mỗi tế bào: 2 x 39 x a = 78a.
Xét nhóm 2. Gọi b là số tế bào của nhóm này.
Thời điểm các NST đơn phân li về 2 cực của tế bào.
=> Kỳ sau của giảm phân 2 (lưu ý nhỏ: giảm phân 2 giống nguyên phân).
=> Số NST đơn của mỗi tế bào: 39b.
Theo đề bài:
78a + 39b = 4680
b = 2 x 2a
Vậy, a = 20 và b = 80.
=> Đáp án: B
chị xem lại giúp em vs đáp án là A ạ :(
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
chị xem lại giúp em vs đáp án là A ạ :(
Giải
Ta có bộ NST lưỡng bội của loài là 2n = 78.
Gọi X là số tế bào sinh trứng, Y là số tế bào sinh tinh
- Quan sát một nhóm tế bào sinh tinh (nhóm I) phân bào ở thời điểm các NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo, tức lúc này tổng số NST kép sẽ là 78Y
- Quan sát một nhóm tế bào sinh trứng (nhóm II) phân bào ở thời điểm các NST đơn phân li về 2 cực của tế bào, thời điểm này thì từ 1 tế bào bất kì chứa 78 NST kép ban đầu sẽ phân li thành [78 x 2] = 156 NST đơn (Lưu ý dĩ nhiên nếu xét ở mỗi một tế bào tiến hành GP thì bước sang kì cuối GP2 ta sẽ thu được 4 tế bào con và mỗi 1 tế bào này chứa 39 NST đơn, nhưng ở đây ta không xét từng tế bào riêng rẽ mà xét trên cả nhóm tế bào sinh trứng tức là nhóm tế bào II). Khi đó ta có phương trình sau: [TEX]156x+78y=4680(1)[/TEX]
- Số NST đơn trong tế bào sinh trứng gấp 2 lần số NST kép ở nhóm tế bào sinh tinh, ta được phương trình sau: [TEX]156x-(2.78)y=0[/TEX] → [TEX]x-y=0(2)[/TEX]
Từ (1) và (2), ta tìm được x = y = 20
Vậy,
Nhóm tế bào sinh tinh sẽ tạo ra được [20 x 4] = 80 (giao tử)
Nhóm tế bào sinh trứng sẽ tạo ra đươc 20 (giao tử).
Đáp án đúng là A.
 
Top Bottom