Sinh 9 Bài tập giảm phân và thụ tinh

Trần Ngọc Minh Khôi

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười một 2019
1
0
1
20
Long An
Trường THCS Phước Vĩnh Đông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Số noãn bào bậc 1 và tinh bào bậc 1 của cùng 1 loài bằng 48, trong đó số tinh bào bậc 1 bằng 2 lần số noãn bào bậc 1. Các tinh trùng và trứng được tạo ra đều tham gia thụ tinh tạo được 4 hợp tử a.tính hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng b.nếu 2n=18. Hãy xác định số NST có trong các tinh trùng và trứng đã không được thụ tinh
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
a, Gọi số noãn bào bậc 1 là x, số tinh bào bậc 1 là y. Ta có:
x + y = 48
y = 2x
=> x = 16, y= 32
Số trứng được tạo ra từ 16 noãn bào bậc 1 là: 16
=> Hiệu suất thụ tinh của trứng H = 4 x 100/ 16 =... %
Số tinh trùng được tạo ra từ 32 tinh bào bậc 1 là: 32 x 4 = 128 tinh trùng
=> Hiệu xuất thụ tinh của trứng là: 4 x 100 / 128 = ...%
b, 2n = 18 => n = 9
Số trứng không được thụ tinh là 16 - 4 = 12
Số tinh trùng không được thụ tinh là 128 - 4 = 124
=> Số NST trong tinh trùng và trứng không được thụ tinh là: 12 x 9 + 123 x 9 = ...
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom