Sinh 9 Bài tập giảm phân, RNA

Mai Dịu

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười một 2018
7
0
1
20
Hải Dương
Trường THCS Hưng Thái
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :
Tế bào một loài sinh vật có bộ NST lưỡng bội đc kí hiệu : AaBbDdXY
a. Hãy xác định tên và giới tính của loài này
b. Khi tế bào này giảm phân thì sẽ tạo ra bao nhiêu loại giao tử ?
c. Hãy viết kí hiệu các NST khi tế bào đang ở vào : kì đầu 1 và kì cuối 2 của giảm phân
Bài 2 :
Một đoạn mạch ARN có trình tự các nucleoti như sau:
-A-U-G-X-U-A-X-G-U-
a. Xác định trình tự các nucleotit trog đoạn gen đã tổng hợp ra đoạn mạch ARN trên?
b. Tính số lượng từng loại nucleotit của gen
c. Nếu đoạn gen đó nhân đôi 1 lần thì cấu trúc của các đoạn mới tạo ra ntn ?
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Bài 1 :
Tế bào một loài sinh vật có bộ NST lưỡng bội đc kí hiệu : AaBbDdXY
a. Hãy xác định tên và giới tính của loài này
b. Khi tế bào này giảm phân thì sẽ tạo ra bao nhiêu loại giao tử ?
c. Hãy viết kí hiệu các NST khi tế bào đang ở vào : kì đầu 1 và kì cuối 2 của giảm phân
Bài 2 :
Một đoạn mạch ARN có trình tự các nucleoti như sau:
-A-U-G-X-U-A-X-G-U-
a. Xác định trình tự các nucleotit trog đoạn gen đã tổng hợp ra đoạn mạch ARN trên?
b. Tính số lượng từng loại nucleotit của gen
c. Nếu đoạn gen đó nhân đôi 1 lần thì cấu trúc của các đoạn mới tạo ra ntn ?
Bài 1:
a, 2n của loài = 8 => đây là Ruồi Giấm
bộ NST giới tính là XY => đây là giống đực.
b, Đây là giống đực => tế bào sinh tinh => sau giảm phân tạo ra 4 loại giao tử.
c, Ở kì đầu I: AAaaBBbbDDdXXYY
Ở kì sau II : ABDX - ABDY - ABdX - ABdY - AbDX - AbDY - AbdX - AbdY - aBDX - aBDY - aBdX - aBdY - abDX - abDY - abdX - abdY
Bài 2:
a, trình tự nu trong đoạn gen là:
Mạch gốc (Mạch khuôn) : -T-A-X-G-A-T-G-X-A-
Mạch bổ sung:_________-A-T-G-X-T-A-X-G-T-
b, A = T = 5 nu
G = X = 4 nu
c,
Gen nhân đôi 1 lần => tạo ra 2 con có cấu trúc giống gen mẹ.
=> Cấu trúc của gen con là
- Đoạn gen 1:
Mạch 1: -T-A-X-G-A-T-G-X-A-
Mạch 2: -A-T-G-X-T-A-X-G-T-

- Đoạn gen 2
Mạch 1: -T-A-X-G-A-T-G-X-A-
Mạch 2: -A-T-G-X-T-A-X-G-T-
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Mai Dịu

Mai Dịu

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười một 2018
7
0
1
20
Hải Dương
Trường THCS Hưng Thái
Bài 1:
a, 2n của loài = 8 => đây là Ruồi Giấm
bộ NST giới tính là XY => đây là giống đực.
b, Đây là giống đực => tế bào sinh tinh => sau giảm phân tạo ra 4 loại giao tử.
c, Ở kì đầu I: AAaaBBbbDDdXXYY
Ở kì sau II : ABDX - ABDY - ABdX - ABdY - AbDX - AbDY - AbdX - AbdY - aBDX - aBDY - aBdX - aBdY - abDX - abDY - abdX - abdY
Bài 2:
a, trình tự nu trong đoạn gen là:
Mạch gốc (Mạch khuôn) : -T-A-X-G-A-T-G-X-A-
Mạch bổ sung:_________-A-T-G-X-T-A-X-G-T-
b, A = T = 5 nu
G = X = 4 nu
c,
Gen nhân đôi 1 lần => tạo ra 2 con có cấu trúc giống gen mẹ.
=> Cấu trúc của gen con là
- Đoạn gen 1:
Mạch 1: -T-A-X-G-A-T-G-X-A-
Mạch 2: -A-T-G-X-T-A-X-G-T-

- Đoạn gen 2
Mạch 1: -T-A-X-G-A-T-G-X-A-
Mạch 2: -A-T-G-X-T-A-X-G-T-
b câu 1 hình như là 2^4=16 giao tử
 
Top Bottom