Sinh 12 bài tập gen

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
21
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 gen A, B dài bằng nhau, số liên kết H chênh lệch nhau 408 liên kết. Gen A có tổng bình phương giữ 2 loại nu không bổ sung là 14,5% và có 2760 liên kết H. Số phát biểu đúng là:
1. Chiều dài gen là 5100 [tex]A^{o}[/tex]
2. Gen B có 2760 H
3. [tex]A_{B}[/tex] = [tex]T_{B}[/tex] = 432 Nu
4. [tex]A_{A}[/tex] = [tex]T_{A}[/tex] = 35%
5. [tex]A_{A}[/tex] = [tex]T_{A}[/tex] = 840; [tex]G_{B}[/tex] = [tex]X_{B}[/tex] = 768

hí hí e lại có bài hỏi ac đây
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
2 gen A, B dài bằng nhau, số liên kết H chênh lệch nhau 408 liên kết. Gen A có tổng bình phương giữ 2 loại nu không bổ sung là 14,5% và có 2760 liên kết H. Số phát biểu đúng là:
1. Chiều dài gen là 5100 [tex]A^{o}[/tex]
2. Gen B có 2760 H
3. [tex]A_{B}[/tex] = [tex]T_{B}[/tex] = 432 Nu
4. [tex]A_{A}[/tex] = [tex]T_{A}[/tex] = 35%
5. [tex]A_{A}[/tex] = [tex]T_{A}[/tex] = 840; [tex]G_{B}[/tex] = [tex]X_{B}[/tex] = 768

hí hí e lại có bài hỏi ac đây
Lấn sân sang sinh chút nữa chắc không sao đâu :33
bài làm mang tính định hướng và không đảm bảo về độ chính xác~
Xét gen 1 trước em nhé. Theo bài ra có:
[tex]\left\{\begin{matrix} A_1^2+G_1^2=0,145\\ A_1+G_1=0,5 \end{matrix}\right.[/tex]
Em giải hệ ra sẽ được 2 cặp nghiệm $A_1,G_1$ tương ứng với với số % chiếm trong N
Để kiểm tra nghiệm có thỏa mãn hay không em thay vào dữ kiện còn lại: [tex]2A_1+3G_1=2760\Rightarrow N[/tex]
  • N chẵn: (Thỏa mãn)
  • N lẻ: (Vô lí nên loại)
Đến đây thì dễ rồi em. Chiều dài mỗi gen: [tex]L=\frac{N}{2}.3,4[/tex]
Còn số liên kết của gen B thfi em thử biện luận xem nhé :D em thử xem sao?
Chú ý chênh lệch liên kết nhưng chúng ta còn chênh lệch số Nu:D
Có gì thắc mắc thì em trao đổi tiếp nhé
Chúc em học tốt và ghé thăm Thiên đường Vật lý của box chị ^^
 

Phuongha16102004

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2021
36
33
6
21
Thanh Hóa
Xét gen A có: Gọi N là số Nu của gen A → NA = NB, Gọi A1 và G1 lần lượt là số Nu loại A và G của gen A
ta có: A12 + G12 = 14,5% mà A1 + G1 = 50% (Vì 2A + 2G = Tổng số Nu của gen = 100%).
→ G1 = 35% hoặc G1 = 15%.
Theo bài ra ta có: Gen A có số liên kết H bằng 2760 → 2A1 + 3G1 = 2760.
- Nếu G1 = 15% nên A1 = 35% → 2 × 35%N + 3 × 15%N = 2760.
→ N = 2400 (Thỏa mãn) → Giải ra ta có: A1 = 840 ; G1 = 360 → (4) đúng
. - Nếu G1 = 35% → 2 × 15%N + 3 × 35%N = 2760.
→ N = 2044,44 (Loại)
Vì Hai gen A và B có chiều dài bằng nhau → NA = NB = 2400.
Có chiều dài mỗi gen là: LA = LB = 2400 × 3,4 : 2 = 4080 Ao (1) sai
. Vì gen B và gen A chênh lệch nhau 408 liên kết hidro nên số liên kết H của gen B: 2760 + 408 = 3168 hoặc 2760 - 408 = 2352 → (2) sai
Mà số nu của gen B là 2400 → Chỉ có trường hợp số liên kết hidro = 3168 thỏa mãn. [Vì (2A+3G) > (2A+2G)]. Gen B có: 2A + 2G = 2400 và 2A + 3G = 3168 → A = T = 432; G = X = 768 → (3), (5) đúng

Có 3 phát niểu đúng

Buổi tối vui vẻ
Chúc bạn học tốt nhaaaa~
 
Top Bottom