Sinh 10 Bài tập gen

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một gen có chiều dài 3060 Angstrong. Trên mạch 2 của gen có số nu loại A=27; G=A+T; X=4T. Số nu mỗi loại của gen là?

2) Một gen có 2128 liên kết H. Trên mạch 2 có của gen có số nu loại A; Số nu loại X gấp 2 lần số nu loại T; Số nu loại G gấp 3 lần số nu loại A. Gen nhân đôi 3 lần, số nu loại A mà môi trường cung cấp cho gen nhân đôi là.?

3) Trên mạch 1 của gen, tổng số nu loại A và G bằng 50% tổng số nu của mạch. Trên mạch 2 của gen này, tổng số nu loại A và X bằng 60% và tổng số nu loại X và G bằng 70% tổng số nu của mạch. Ở mạch 2 tỷ lệ nu loại X so với tổng số nu của mạch là.?

Giúp mình với nhé mn ơiiiii.!!
 
Last edited:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1) Một gen có chiều dài 3060 Angstrong. Trên mạch 2 của gen có số nu loại A=27; G=A+T; X=4T. Số nu mỗi loại của gen là?
Tổng số nu của gen là: 2L:3,4=2.3060:3,4=1800 nu
Số nu trên mỗi mạch là: 1800:2=900 nu
A2+T2+G2+X2= A2+T2+A2+T2+4T2=2.A2+6.T2=2.27+6.T2=900 =>T2=141
=> A =A2+T2=27+141=168 nu
Theo NTBS:
A=T=..
G=X= 900-168=...
2) Một gen có 2128 liên kết H. Trên mạch 2 có của gen có số nu loại A; Số nu loại X gấp 2 lần số nu loại T; Số nu loại G gấp 3 lần số nu loại A. Gen nhân đôi 3 lần, số nu loại A mà môi trường cung cấp cho gen nhân đôi là.?
Mạch 2 có:
A2
T2
G2=3.A2
X2=2.T2
=> A= A2+T2; G= 3. A2+2.T2
Số liên kết H= 2128= 2.(A2+T2) + 3. (3.A2+2.T2)= 11. A2+ 8. T2
Đề có thiếu k em?Nếu nguyên thế này thì không đủ dữ kiện để giải bài đâu :)))
3) Trên mạch 1 của gen, tổng số nu loại A và G bằng 50% tổng số nu của mạch. Trên mạch 2 của gen này, tổng số nu loại A và X bằng 60% và tổng số nu loại X và G bằng 70% tổng số nu của mạch. Ở mạch 2 tỷ lệ nu loại X so với tổng số nu của mạch là.?
Theo giả thiết thì có:
- [tex]A_{1}[/tex] + [tex]G_{1}[/tex] =50%[tex]N_{m}[/tex]
=> [tex]T_{2}[/tex] +[tex]X_{2}[/tex] =50%[tex]N_{m}[/tex] (1)
- [tex]A_{2}[/tex] +[tex]X_{2}[/tex] =60%[tex]N_{m}[/tex] (2)
- [tex]X_{2}[/tex] +[tex]G_{2}[/tex] =70%[tex]N_{m}[/tex] (3)
Cộng vế - vế của (1) và (2) rồi trừ với (3) ta được:
[tex]T_{2}[/tex] +[tex]X_{2}[/tex] + [tex]A_{2}[/tex] +[tex]X_{2}[/tex] - [tex]X_{2}[/tex] - [tex]G_{2}[/tex] =50% [tex]N_{m}[/tex]+60%[tex]N_{m}[/tex]-70%[tex]N_{m}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]A_{2}[/tex] + [tex]T_{2}[/tex] + [tex]X_{2}[/tex] - [tex]G_{2}[/tex] =40% [tex]N_{m}[/tex] (*)
Trong gen có: [tex]A_{2}[/tex] + [tex]T_{2}[/tex] + [tex]X_{2}[/tex] + [tex]G_{2}[/tex] = 100% [tex]N_{m}[/tex] (**)
Từ (*) (**) ta có hệ pt, giải hệ được: [tex]G_{2}[/tex]=30% [tex]N_{m}[/tex], thay [tex]G_{2}[/tex] vào (3) ta được X2=70%-30%=40% [tex]N_{m}[/tex]
Chúc em học tốt
 
Top Bottom