Sinh 9 Bài tập gen

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 gen có khối lượng là 72.10^4 đvC.Hiệu số giữa nu loại G với 1 loại khác là 380.Trên mạch gốc có T =120.Mạch bổ sung có X=320.
a, Tính số nu từng loại trên gen và số nu từng loại trên từng mạch của gen
b,Tính số ribonu từng lại của mARN
c, Tính số axitamin cần cung cấp để tổng hợp 1 phân tử protein từ gen trên
d,Có bao nhiêu lượt tARN được điều đến tổng hợp 5 protein từ gen trên
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
1 gen có khối lượng là 72.10^4 đvC.Hiệu số giữa nu loại G với 1 loại khác là 380.Trên mạch gốc có T =120.Mạch bổ sung có X=320.
a, Tính số nu từng loại trên gen và số nu từng loại trên từng mạch của gen
b,Tính số ribonu từng lại của mARN
c, Tính số axitamin cần cung cấp để tổng hợp 1 phân tử protein từ gen trên
d,Có bao nhiêu lượt tARN được điều đến tổng hợp 5 protein từ gen trên
Nếu bạn phải làm đề bài này thì chắc bạn đã học các công thức bài tập về ADN và ARN rồi nhỉ.
Mình hướng dẫn thôi nhé.
Từ khối lượng gen là 72.10^4 đvC, bạn dùng công thức tính được số Nu cả gen và số Nu mỗi mạch của gen.
Ở gen thì A=T, G=X nên "Hiệu số giữa nu loại G với 1 loại khác là 380" có nghĩa là hiệu giữa G với A (hoặc T).
Khi đó bạn giải hệ: 2T+2G= (tổng Nu)
và G - T = 380
Có T mạch gốc = A mạch bổ sung (bạn đã có tổng Nu loại T sau khi giải hệ) Tìm được T mạch bổ sung = A mạch gốc.
Tương tự tìm X và G
Đoạn còn lại chủ yếu là công thức nên bạn tự làm, có thắc mắc thêm thì gửi bài làm lên bọn mình sẽ hướng dẫn tiếp nhé.
 
Top Bottom