Sinh 12 Bài tập gen

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bốn gen có cùng chiều dài: 0.4080 um
gen 1: %A x %T=1% gen 2: T/G=2/3
gen 3: %G - %A=20% gen 4: %T x %G=6% (A>G)
a. Tính số nu mỗi loại của từng gen
b. Tính số liên kết hóa trị giua các nu của từng gen.
c. Tính số lk H có trong mỗi gen

@H.Bừn
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Bốn gen có cùng chiều dài: 0.4080 um
gen 1: %A x %T=1% gen 2: T/G=2/3
gen 3: %G - %A=20% gen 4: %T x %G=6% (A>G)
a. Tính số nu mỗi loại của từng gen
b. Tính số liên kết hóa trị giua các nu của từng gen.
c. Tính số lk H có trong mỗi gen

@H.Bừn
Bạn đổi 0,4080 um = 4080 Ao
=> Tổng số Nu mỗi gen : 4080/3,4 x2 =2400 (Nu)
gen 1: %A x %T=1%=0,01
Mà A=T
=> %A=%T = [tex]\sqrt{0,01}[/tex] = 0,1 = 10%
Theo NTBS, ta có :
%A + % G = 50%
=> %G =%X= 50 - 10 = 40%
Ta có :
A=T= 10% .2400=...........
G=X=40% . 2400 = .............
gen 2: T/G=2/3
=> T=2G/3 (*)
Ta có :2A +2G = 2400
mà A=T
=> 2T + 2G =2400
Bạn thay (*) vào phương trình trên giải ra nhé
gen 3: %G - %A=20%(1)
Theo NTBS, ta có :
%A + %G = 50% (2)
Từ (1) và (2) bạn lập hệ phương trình bằng phương pháp cộng để mất một ẩn đi rồi sẽ ra nhé, hoặc ấn máy cũng sẽ ra .
gen 4: %T x %G=6% (A>G)
Ta có : %T X %G=6%=0,06
=> G= 0,06/T (3)
Theo NTBS ta có :
A + G= 50%=0,5
Bạn thay (3) vào phương trình trên để giải ra G
G = 0,2 =20% hoặc G=30%
Vì A>G => G =20%
Áp dụng NTBS bạn giải ra A,T nhé
b,Số liên kết hóa trị giữa các nu của từng gen.
Bạn áp dụng công thức :N-2
c,số lk H có trong mỗi gen :
Bạn áp dụng công thức H=2A + 3G
 
  • Like
Reactions: Trần Thiên Lâm
Top Bottom