Sinh 12 Bài tập gen

Cuongdragon2000

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười 2015
5
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một gen gồm 120 chu kì xoắn có hiệu số % A với loại không bổ sung (giải thích giùm mình là loại không bổ sung là gì) là 20%. Trong mạch 1 có X=120, A=240. Tính
a. Số lượng, tỷ lệ từng loại Nu trên từng mạch
b. Số liên kết hidro, liên kết hóa trị của gen.
c. Nếu gen đó nhân đôi liên tiếp 4 lần môi trường nội bào cần cung cấp bao nhiể Nu mỗi loại.

2) Một phân tử ADN của Ecoli có A=9000 Nu. Tỷ lệ A/G=2/3. Phân tử ADN đó tái bản liên tiếp ba lần (tái bản là gì). Hãy xác định:
a. Số Nu mỗi loại cần cung cấp cho quá trình tự sao.
b. Số ADN con được tạo ra.

3) Một gen có tổng số 2 loại nucleotit bằng 40% và số liên kết hidro bằng 3240. Xác định:
a.Số Nucleotit mỗi loại có trong gen?
b.Số chu kỳ xoắn của gen?
c. Số liên kết hóa trị giữa hai mạch của gen và của cả gen?

4) Một đoạn ADN có G chiếm 20%. Mạch 1 có A=350, T=400.
a. tính số nu mỗi loại của gen
b.tính số nu và tỉ lệ % từng loại trên mỗi mạch biết mạch 2 co X=200
c.Tính khối lượng đoạn ADN, chu kỳ xoắn
d. Gen nhân đôi 5 lần. Tính số ADN mới hoàn toàn. Số ADN con môi trường cung cấp?
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1) Một gen gồm 120 chu kì xoắn có hiệu số % A với loại không bổ sung (giải thích giùm mình là loại không bổ sung là gì) là 20%. Trong mạch 1 có X=120, A=240. Tính
a. Số lượng, tỷ lệ từng loại Nu trên từng mạch
b. Số liên kết hidro, liên kết hóa trị của gen.
c. Nếu gen đó nhân đôi liên tiếp 4 lần môi trường nội bào cần cung cấp bao nhiể Nu mỗi loại.
Theo nguyên tắc bổ sung thì A liên kết bổ sung với T G liên kết bổ sung với X => loại không bổ sung với A là G hoặc X
Một chu kì xoắn có 20 nu => số nu của gen là 120.20 = 2400 nu
Có %A + %G = 50% ; %A- % G = 20% => %A =%T= 35% , %G = %X = 15%
=> A = T = 0,35.2400 = 840 nu
G= X = 0,15.2400 = 360 nu
b, số liên kết Hidro H = 2.A + 3.G = 2.840+3.360 = 2760 nu
Số liên kết hóa trị H' = 2N -2 = 2.2400-2 = 4798
c, gen nhân đôi 4 lần, số nu mỗi loại môi trường cung cấp[tex]\left\{\begin{matrix} A'=T'=A(2^{n}-1)=840(2^{4}-1)=12600 & & \\ G'=X'=G(2^{n}-1)=360(2^{4}-1)=5400 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
mình sẽ hướng dẫn bạn phương pháp giải
2) Một phân tử ADN của Ecoli có A=9000 Nu. Tỷ lệ A/G=2/3. Phân tử ADN đó tái bản liên tiếp ba lần (tái bản là gì). Hãy xác định:
a. Số Nu mỗi loại cần cung cấp cho quá trình tự sao.
b. Số ADN con được tạo ra.
- tái bản là nhân đôi ADN
a,
- từ dữ kiện
A=9000 Nu. Tỷ lệ A/G=2/3
=> A = 2G/3, mà A = 9000 Nu
- theo NTBS A = T; G = X, tính đc các loại NU còn lại
- gọi k là số lần nhân đôi,
+ số phân tử ADN tạo thành qua n lần nhân đôi là: [tex]2^{n}[/tex]
+ Số Nu loại k môi trường cung cấp n lần nhân đôi được tính theo công thức: [tex]k.(2^{n} - 1 )[/tex]
mà mình thấy đây toàn những bài cơ bản, áp dụng công thức, mình đưa bạn công thức, bạn tự làm xong post đáp án mình check, chưa hiểu có thể hỏi lại nha
- Số nucleotit mỗi loại trong gen: A = T ; G = X.
- Số nuclêotit mỗi loại trên từng mạch đơn của gen:
A1 = T2 ; T1 = A2 ; X1 = G2 ; G1 = X2
A1 + T1 + G1 + X1 = A2 + T2 + G2 + X2 = N/2
- Số nucleotit mỗi loại của gen:
A = T = A1 + A2 = T1 + T2 = A1 + T1 = A2 + T2
G = X = G1 + G2 = X1 + X2 = G1 + X1 = G2 + X2
- Tổng số nucleotit trong gen: N = 2A + 2G = 100%N (nucleotit)
- Số chu kì xoắn trong gen: C = N/20 (vòng)
- Chiều dài của gen: L = (N/2) . 3,4Ao (Ao)
- Khối lượng của gen: M = N . 300 đvC (đvC)
- Số liên kết hiđrô: H = 2A + 3G (liên kết)
- Tổng số liên kết hóa trị trong gen: HT = 2 . (N – 1) (liên kết)
- Số liên kết hóa trị giữa các nucleotit: HT = N – 2 (liên kết)
* Cơ chế tự nhân đôi của ADN.
Gọi k là số lần tự nhân đôi.
- Số phân tử ADN con được tạo ra: 2k
- Số phân tử ADN được tạo thêm: 2k – 1
- Số phân tử ADN được tao ra hoàn toàn từ nguyên liệu mới: 2k – 2
- Tổng số nucleotit mà môi trường cung cấp: Nmt = N . (2k – 1)
- Số nucleotit mỗi loại môi trường cung cấp:
Amt = Tmt = A . (2k – 1)
Gmt = Xmt = G . (2k – 1)
- Số liên kết hiđrô bị phá vỡ: Hp = H . (2k – 1)
- Số liên kết hiđrô hình thành: Hht = H . 2k
- Số liên kết hóa trị hình thành:
HTht = N – 2 (qua 1 lần tự sao)
HTht = (N – 2) . (2k – 1) (qua k lần tự sao, đk: liên kết giữa các nucleotit)
HTht = (2n – 2).(2k – 1) (qua k đợt tự sao; đk: lk giữa công thức trong pt ADN)
- Thời gian tự sao: TG = (N/2) . dt (dt- là thời gian tiếp nhận và liên kết 1 nucleotit)
Hoặc TG = N/tốc độ tự sao
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
HTht = (N – 2) . (2k – 1) (qua k lần tự sao, đk: liên kết giữa các nucleotit)
số liên kết hóa trị là: N - 2
ở mỗi mạch là N/2 - 1; ở 2 mạch là N - 2
còn kia là số phân tử ADN tạo thành 2^k [ mình gõ nhầm phía trên], trừ đi 1 phân tử ADN ban đầu
:D
=> (N – 2) . (2^k – 1)
 

Thuỳ Ngân THPT Trường Chinh

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2017
1
0
1
24
TP Hồ Chí Minh
N có 2 câu hỏi kh biết trả lời, mong thầy cô và các bạn chỉ dẫn giúp N (N học lớp 12)
1) Đoạn ADN dài 16830 A chứa 5 gen có chiều dài từ gen 1-5 lần lượt theo tỉ lệ 1:1, 25:1, 5:2, 2:5. Gen 4 có hiệu só giữa nu loại G với 1 loại nu khác bằng 20% tổng số nu. Só nu từng loạ của gen này bằng bao nhiêu ?
2) Một gen có nu loại A=240, số nu loại G=(3/2)A. Gen nhân đôi 3 lần liên tiếp. Số lượng nu môi trường nội bào dã cung cấp cho gen là ?
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Đoạn ADN dài 16830 A chứa 5 gen có chiều dài từ gen 1-5 lần lượt theo tỉ lệ 1:1, 25:1, 5:2, 2:5. Gen 4 có hiệu só giữa nu loại G với 1 loại nu khác bằng 20% tổng số nu. Só nu từng loạ của gen này bằng bao nhiêu
Screenshot (174).png
[tex]A - G = 20%[/tex]
theo NTBS: [tex]A + G = 50%[/tex]
[tex]\Rightarrow A = T 35%; G = X = 15 %[/tex]
mà tổng số Nu của gen là 1200N, bạn sẽ tính được
Một gen có nu loại A=240, số nu loại G=(3/2)A. Gen nhân đôi 3 lần liên tiếp. Số lượng nu môi trường nội bào dã cung cấp cho gen là
[tex]A = 240; G = \frac{3A}{2} \Rightarrow A = T = 240; G = X = 360[/tex]
số Nu loại k môi trường cung cấp cho n lần nhân đôi được tính theo công thức:
[tex]k.(2^{n} - 1)[/tex]
bạn áp dụng có thể tự tính
:D
 

hiephahuy

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười 2013
2
0
16
mn giải giúp mk câu này vs ak
một tb sinh tinh AaBbDd giảm phân bình thường theo lí thuyết và thực tế cho lần lượt mấy loại tinh trùng???
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
mn giải giúp mk câu này vs ak
một tb sinh tinh AaBbDd giảm phân bình thường theo lí thuyết và thực tế cho lần lượt mấy loại tinh trùng???
- theo lý thuyết cho 2 loại tinh trùng, quá trình giảm phân cho ra 4 giao tử, thuộc 2 loại tinh trùng
- thực tế cho 1 loại tinh trùng
em nghĩ vậy có đúng k ạ?
@Oahahaha
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
- theo lý thuyết cho 2 loại tinh trùng, quá trình giảm phân cho ra 4 giao tử, thuộc 2 loại tinh trùng
- thực tế cho 1 loại tinh trùng
em nghĩ vậy có đúng k ạ?
@Oahahaha
... tại sao em lại nghĩ là 1 loại tinh trùng vậy? Nó có phải là trứng đâu :v :v
 
Top Bottom