Sinh 12 Bài tập gen - NST

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Em chào chị,
115.
P: 0,4 [imath]\dfrac{AB}{aB}\dfrac{dE}{dE}[/imath]: 0,4 [imath]\dfrac{AB}{aB}\dfrac{De}{de}[/imath]: 0,2 [imath]\dfrac{ab}{ab}\dfrac{de}{de}[/imath]
I sai.
KG: [imath]\dfrac{AB}{aB}\dfrac{dE}{dE}[/imath] TTP -> Tạo ra 3 loại KG
KG: [imath]\dfrac{AB}{aB}\dfrac{De}{de}[/imath] TTP -> Tạo ra 9 loại KG
KG: [imath]\dfrac{ab}{ab}\dfrac{de}{de}[/imath] TTP -> Tạo ra 1 loại KG.
Vậy quần thể F1 có 9+3+1- 13 loại KG.
II đúng.
Chỉ có [imath]\dfrac{ab}{ab}\dfrac{de}{de}[/imath] TTP cho cây đồng hợp lặn =0,2= [imath]\dfrac{1}{5}[/imath].
III sai.
Chỉ có KG [imath]\dfrac{AB}{aB}\dfrac{De}{de}[/imath] TTP mới cho cây có 3 cặp gen đồng hợp lặn ở F3:
0,4 [imath]\dfrac{AB}{aB}\dfrac{De}{de}[/imath]
-> F3: [imath]\dfrac{aB}{aB}\dfrac{de}{de}[/imath]= 0,4. [imath]\dfrac{1-\dfrac{1}{2^3}}{2}\dfrac{aB}{aB}[/imath]. [imath]\dfrac{1-\dfrac{1}{2^3}}{2}\dfrac{de}{de}[/imath]= [imath]\dfrac{49}{640}[/imath]
IV đúng.
Số KG quy định KH trội về 3 tính trạng:
[imath]\dfrac{AB}{aB}\dfrac{dE}{dE}[/imath] -> [imath]\dfrac{AB}{AB}\dfrac{dE}{dE}[/imath], [imath]\dfrac{AB}{aB}\dfrac{dE}{dE}[/imath] -> 2 KG
[imath]\dfrac{AB}{aB}\dfrac{De}{de}[/imath]-> [imath](\dfrac{AB}{AB}; \dfrac{AB}{aB})(\dfrac{De}{de};\dfrac{De}{De})[/imath] -> 4 KG
=> Có 6 loại KG.
Chúc chị học tốt.
Chị có thể tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
Top Bottom