Bài tập gấp nhé!

T

trangthanh993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có anh chị nào giúp em giải bài tập này với .......
Em cần phải kiểm tra nó đó:
X,Y,Z là 3 nguyên tố hóa học. Tổng số hạt mang điện trong 3 phân tử X2Y, ZY2 và X2Z là 200. Số hạt mang điện của X2Y bằng 15/16 lần số hạt mang điện của ZY2. Ở trạng thái cơ bản, nguyên tử Z có số electron p bằng 1,667 lần số electron s. R là phân tử hợp chất giữa X,Y,Z gồm 6 nguyên tử có tổng số hạt mang điện là :
A. 104 B. 124 C. 62 D. 52
Giải cụ thể giúp em ngay nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!
bởi vì em ko hiểu
 
N

ndmd_93

dễ lắm cứ thế công thức này vào làm này

S/3.5 > n >= S/3 (S=n+e+p=2p+n) nếu công thức này thì mình đi đầu xuống đất
động não nghĩ chút đi
mình nhát giải quá
 
H

huyen_281

tổng số hạt mang điện là 200 \Rightarrow số proton trong 2 nguyên tố là 100.
\Rightarrow (2Zx + Zy) + (Zz + 2Zy) + (2Zx + Zz) = 100
\Leftrightarrow 4Zx + 3Zy + 2Zz = 100 (1)
Mà 1,667 = 5:3 = 10:6 \Rightarrow Trong nguyên tố Z số e s là 6, số e p là 10.
\Rightarrow Cấu hình là 1s2 2s2 2p6 3s2 3p4 \Rightarrow Zz = 16
Thay Zz = 16 vào (1) ta có: 4Zx + 3Zy + 32 = 100 \Rightarrow 4Zx + 3Zy = 68
\Leftrightarrow 2(2Zx + Zy) + Zy = 68 (2)
Mà (2Zx + Zy) : (Zz + 2Zy) = 15 : 16 \Rightarrow 2Zx + Zy = 15 : 16 (Zz + 2Zy) (3)
Thay (3) vào (2) ta có: 15 : 8 (Zz + 2 Zy) + Zy = 68 \Rightarrow 19:4 Zy = 38
\Rightarrow Zy = 8
Thay vào ((2) ta tìm được Zx = 11.
Hợp chất R có chứa 3 nguyên tố với 6 nguyên tử
\Rightarrow Số hạt mang điện ít nhất là 2.(11 + 16 + 4.8) = 118
đáp án đúng là B: 124
 
Top Bottom