Hóa 12 Bài tập Fe

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp X gồm Cu và Fe2O3 trong 400ml dung dịch HCl a MOL/lít được dung dịch Y và còn lại 1 gam đồng không tan. Nhúng thanh Mg vào dung dịch Y sau đó sau khi phản ứng xong, nhấc thanh Mg ra thấy khối lượng tăng 4 gam so với ban đầu và có 1,12 lít khí H2 bay ra. (giả thuyết toàn bộ lượng kim loại thoát ra đều bám vào thanh Mg) Khối lượng của Cu trong X và giá trị của a là?
Mn giải giúp em với ạ!!!
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Hòa tan hỗn hợp X gồm Cu và Fe2O3 trong 400ml dung dịch HCl a MOL/lít được dung dịch Y và còn lại 1 gam đồng không tan. Nhúng thanh Mg vào dung dịch Y sau đó sau khi phản ứng xong, nhấc thanh Mg ra thấy khối lượng tăng 4 gam so với ban đầu và có 1,12 lít khí H2 bay ra. (giả thuyết toàn bộ lượng kim loại thoát ra đều bám vào thanh Mg) Khối lượng của Cu trong X và giá trị của a là?
Mn giải giúp em với ạ!!!
Tgh an anX: x mol Fe2O3
Fe2O3 + 6HCl -> 2 FeCl3 + 3 H2O
x----------------6x-----------2x
Cu + 2 FeCl3 -> 2 FeCl2 + CuCl2
x-----------2x-------------2x-----------x
Mg + CuCl2 -> MgCl2 + Cu. (1)
x-----------2x----------------------x
Mg + 2 HCl -> MgCl2 + H2. (2)
0,05----0,1--------------------0,05
Mg + FeCl2 -> MgCl2 + Fe. (3)
2x-----------2x----------------------2x
(1) => khối lượng tăng = 64x - 24x = 40x
(2) => khối lượng giảm = 24*0,05 = 1,2 g
(3) => khối lượng tăng = 56*2x - 24*2x = 64x
=> Khối lượng thanh Mg tăng = 40x + 64x - 1,2 = 4 => x = 0,05
=> mCu trong X =64x + 1 = 4,2
Mol HCl = 6x + 0,1 = 0,4
=> a = 0,4/0,4 = 1M
 
Top Bottom